share:

ตอบคำถาม 420 คืออะไร ทำไมสายเขียว คอกัญชาต้องรู้จัก!

Table of Contents

420 คือ ตัวเลขที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับวงการสายเขียวมาอย่างยาวนาน โดยตัวเลข 420 ภาษาอังกฤษในอเมริกาจะมีการเขียนตัวเลขระบุวันเดือนปี โดยที่นำเลขของเดือนมานำหน้า จากวันที่ 20 เดือน 4 เมษายน วันกัญชาโลก จึงกลายมาเป็นตัวเลข 420 สำหรับประวัติที่มาว่า 420 มาจากอะไร 420 แปลว่าอะไร ทำไมถึงเกี่ยวข้องกับกัญชา วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวประวัติที่จะตอบคำถามไขข้อสงสัยที่ว่า 420 คืออะไร เกี่ยวข้องกับกัญชาอย่างไรมาฝากให้ได้อ่าน เพื่อศึกษาและเรียนรู้ไปพร้อมกัน

420 คือ

420 คือ เลขของเวลา โดย 420 ประวัติต้องพาทุกคนย้อนเวลากลับไปตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 1971 ในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นยุคที่ถูกเรียกว่า
“ยุคฮิปปี้” โดยสิ่งมีชื่อเสียงโด่งดังมาพร้อมๆ กันกับยุคคือ ยาเสพติดที่กำลังแพร่หลายจำพวก Psychedelic (ไซคีเดลิก) กลุ่มของตัวยาที่เมื่อออกฤทธิ์แล้วจะทำให้ประสาทหลอน, LSD (แอลเอสดี) หรือที่รู้จักกันในชื่อกระดาษเมา บ้างก็เรียกแสตมป์เมา รวมถึง “กัญชา” เอง ก็ได้รับความนิยมในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างมาก 

420 มีที่มาและประวัติอย่างไร

มีเด็กกลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองด้วยชื่อ “Waldos” (วอล์โดส์) พวกเขาเรียนอยู่ที่โรงเรียนซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พวกเขาได้ชื่อว่า Waldos มาจากการที่ในกลุ่มมักจะนัดเจอกันที่กำแพง Waldos จึงมาจากคำว่า Wall นั่นเอง โดยในสมัยนั้นพวกเขาทั้ง 5 คน ได้ยินมาว่ามีพื้นที่รกร้างไม่ไกลจากโรงเรียนของตนมีไร่กัญชาถูกทิ้งไว้ แน่นอนว่าแก๊ง Waldos ก็ต้องการจะออกไปตามหาพื้นที่ดังกล่าว แต่การจะป่าวประกาศให้ทุกคนมาร่วมกันตามหาไร่กัญชาก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะอาจทำให้คุณครูอาจารย์รู้ พวกเขาจึงคิดโค้ดลับขึ้นมาในนาม 420 Louis โดย 420 คือ เวลานัดที่พวกเขานัดมาเพื่อเจอกันในเวลา 4 โมง 20 นาที ส่วน Louis หมายถึงรูปปั้น Louis Pasteur ซึ่งตั้งอยู่หน้าโรงเรียนของพวกเขา เป็นการบอกหมุดสถานที่นัดเจอกัน เพื่อออกไปผจญภัยหลังเลิกเรียน

ในระหว่างออกตามหาไร่กัญชาที่เคยได้ยินว่าอยู่ไม่ไกลโรงเรีน แก๊ง Waldos ทั้ง 5 คน สตีฟ แคปปเปอร์, เจฟฟี่ โนเอล, มาร์ก กราวิช, เดฟ เรดดิซ และลาลี่ ชวาทซ์ก็เตรียมกัญชาออกมาใช้ระหว่างออกตามหาไร่กัญชานั้นไปด้วย เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน แต่กลับกลายเป็นว่าสุดท้ายแล้วพวกเขากลับตามหาไร่กัญชาที่ว่านั้นไม่เจอ! แต่แม้จะตามหาไร่กัญชาไม่เจอแต่สิ่งที่ยังติดปากกันมาถึงทุกวันนี้คือคำพูด 420

บทบาทคำว่า 420 กับวงดนตรี Grateful Dead

คำพูด 420 ต่อมาไปได้ยินเข้าหูวงดนตรีที่เป็นสายนิยมและชื่นชอบกัญชาอย่างวงดนตรี Grateful Dead หลังจากวงดนตรีนำไปใช้คำนี้จึงยิ่งแพร่หลายออกไปอย่างรวดเร็ว เพราะสมาชิกแฟนเพลงก็นำ 420 ไปใช้ต่อจนเกิด Effect จนทุกคนใช้คำว่า 420 ในการทำกิจกรรมใดก็ตามเกี่ยวกับกัญชา ในบางที่อาจพบว่ามีป้ายที่บอกหลักกิโล หลักไมล์ที่ 420 มันมักจะถูกขโมยไปเสมอ เพื่อถูกนำไปเป็นที่ระลึก 420 สัญลักษณ์นี้จึงเกี่ยวกับกัญชาเป็นต้นมา จนกระทั่งวันที่ 20 เมษายน ถูกยกให้เป็นวันรวมตัวกันของสายเขียว หรือวันกัญชาโลกนั่นเอง

420 ภาษาอังกฤษอ่านว่าอะไร มีความหมายอย่างไร

420 ภาษาอังกฤษอ่านว่า Four Twenty (โฟร์ – ทเวนตี้) มีความหมายถึงช่วงเวลา 4:20 P.M. หรือ 16.20 นาฬิกาในไทย โดยในที่นี้อาจหมายความรวมถึงช่วงเวลาที่เชิญชวนกันไปดื่มด่ำกับกัญชาร่วมด้วย ตลอดจนหมายถึงวันที่ 20 เดือนเมษายน ซึ่งถูกตั้งให้เป็นวันกัญชาโลก ส่วน 420 friendly คืออีกคำที่จะพบเห็นได้บ่อยในกลุ่มแก๊งสาวกคนรักกัญชา โดย 420 friendly สื่อถึงการยอมรับในเรื่องของการสูบกัญชา รวมถึงชื่นชอบการสูบกัญชานั้นเอง

งาน 420 ที่ San Francisco

ก่อนเข้างานจะมีการตรวจบัตร เนื่องจากภายในงานมีกฎว่าอายุต่ำกว่า 18 ปีห้ามเข้า โดยเมื่อตรวจบัตรแล้วจะได้รับการ์ดที่ระบุเว็บไซต์กัญชาเดลิเวอรี่ให้เข้าไปกรอกข้อมูลได้ว่าเราต้องการกัญชาแบบไหน ทางงานจะส่งไปให้ถึงบ้าน บรรยากาศภายในงาน 420 มีคนเข้าร่วมจำนวนมาก โดยไม่ว่าจะเดินผ่านใครก็จะมีการซื้อขายกัญชากันอย่างเสรี และมี DJ ออกมาเอนเตอร์เทนให้งานมีความสนุกร่วมด้วย แต่ต้องอธิบายก่อนว่าเดิมบทบาทของกัญชาในสหรัฐอเมริกาเองก็เคยเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ภายหลังเมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการปลดล็อกให้สามารถใช้เพื่อความบันเทิงได้ โดยมีการจำกัดปริมาณการพกพาต่อคน โดยการซื้อกัญชาในรัฐแคลิฟอร์เนีย หากนำไปสูบในบางรัฐก็อาจจะผิดกฎหมายได้เช่นกัน

งาน 420 วันกัญชาโลกในไทยครั้งแรก

ประเทศไทยจัดงาน 420 วันกัญชาโลกครั้งแรกในปีที่พึ่งจะผ่านมา ปีพุทธศักราช 2565 โดยเลือกจัดงานที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บรรยากาศภายในงานมีผู้คนรวมถึงตากล้องเข้ามาเยี่ยมชมภายในงานจำนวนมาก ภายในงานมีการตะโกนคำว่า 420 หลังจบการทำกิจกรรมบันเทิงมีการเดินขบวนมุ่งหน้าไปยังถนนข้าวสาร โดยในกระบวนมีทั้งการโบกธงเป็นสัญลักษณ์บนรถคลาสสิก มีการเปิดเพลง ชูป้ายข้อความเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงมีการแต่งมาสคอตบ้องปาร์ตี้ เมื่อไปถึงถนนข้าวสารจึงนับถอยหลังและร่วมดูดกัญชาพร้อมกัน ตลอดจนมีการร่วมวงสนทนาเรื่องกัญชากันบทเวที 

นอกจากนี้ยังสามารถเดินซื้อของชอปปิงเกี่ยวกับสินค้ากัญชาได้หลากหลาย ทั้งบ้องกัญชาเล็กใหญ่ บ้องแก้วและไม้ไผ่ กระดาษพันลำ หรือแม้แต่โซจูรสกัญชาก็มีมาจำหน่ายวางขายสายเขียว ภายในงานยังมีการเปิดสารคดีเกี่ยวกับกัญชาให้ได้รับชมร่วมด้วย แต่งานก็ถูกสั่งปิดโดยตำรวจก่อนจะจบงาน

หลักจากที่ปลดล็อกกัญชา ก็มีนักสูบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เพราะการสูบกัญชาไม่ผิดผิดกฎหมายแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีอุปกรณ์สูบกัญชาดี ๆ HighHerb Club ขอแนะนำกระดาษโรลคุณภาพสูงที่ใช้ทำพันลำ หรือจะเป็นบ้องกัญชาสวย ๆ เรามีครบสำหรับเพื่อน ๆ สายเขียวทุกคน

หากเพื่อน ๆ สนใจ อุปกรณ์เกี่ยวกับกัญชาอื่น ๆ ได้แก่ ไปป์สูบกัญชาเครื่องบดกัญชาอุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้นและ น้ำมันกัญชา หรือจะเป็นสาระดี ๆ เกี่ยวกับกัญชา HighHerb Club มีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล

420 สัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องคืออะไร

420 สัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับคือ “กัญชา” โดยผู้คนส่วนหนึ่งมีความเข้าใจผิดในข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับตัวเลข 420 เนื่องจากมีจำนวนคนส่วนหนึ่งคิดว่า 420 คือ เวลาที่ Bob Marley (บ็อบ มาร์เลย์) นักแต่งเพลงชื่อดังเสียชีวิต คนที่เข้าใจผิดจำนวนหนึ่งจึงยึดเอาเวลา 04.20 มาใช้สูบกัญชาเพื่อระลึกและไว้อาลัย แต่ 420 ประวัติจริงมาจากแก๊งนักเรียนมัธยมฯ หรือที่เรียกว่านักเรียนไฮสกูลนามว่า Waldos ที่เราได้เล่าไปในข้างต้นนั้นคือข้อมูลที่มาที่ถูกต้องของ 420 นั่นเอง 

สำหรับใครที่อ่านมาถึงส่วนนี้ แล้วต้องการจะศึกษาเรื่องราวประวัติของกัญชาเพิ่มเติม เรา HighHerb Club ได้รวบรวมทั้งส่วนของข้อมูลประวัติ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบ ตลอดจนเรื่องราวของการปลูกกัญชา มาพร้อมกับสินค้าเกี่ยวกับกัญชามีครบจบในที่เดียว ให้คุณสามารถหาทุกอย่างเกี่ยวกับกัญชาได้ที่นี่ แบบ One Stop Service ซึ่งรู้ลึกรู้จริงเรื่องกัญชา

ดังนั้นใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง 

คำถามที่พบบ่อย FAQ

420 มาจากอะไร

หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งแก๊ง Waldo ได้บอกว่าคำว่า 420 จากเป็นเพียงเวลานัด ต่อมา 420 สัญลักษณ์เสมือนถูกนำมาใช้แทนการโทรจิตได้ คล้ายเวลาพบเจอกันแล้วกล่าวพูดว่า Hey! 420 Home’s me  จนกลายมาเป็นการใช้เพื่อทักทายกันไป 

420 แปลว่าอะไร

หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งแก๊ง Waldo ได้อธิบายไว้ว่าหากมีใครทักทายด้วยประโยค 420 จะถือว่ามีความหมายเดียวกันกับ “กัญชา” อาจใช้เป็นการทักทายและเชิญชวนไปดูดกัญชา คล้ายใช้เพื่อถามว่าไปดูดกัญชากันไหม วันนี้ดูดกัญชาแล้วหรือยัง มีกัญชาหรือเปล่า พันธุ์นั้นเป็นอย่างไรบ้าง ในแก๊งเมื่อกล่าวถึง 420 จึงเป็นที่รู้กันว่าหมายถึงอะไร

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found