share:

ปลดล็อกกัญชา ล่าสุดปี 2022 สามารถทำอะไรได้บ้าง ? และมีข้อควรระวังอย่างไร ?

Table of Contents

ปลดกัญชาเสรีแล้ว ก็ยังมีเรื่องที่ต้องคุยกันอีกด้วย หลังจากที่ปลดมาได้ไม่นาน ก็ได้เป็นกระแสดังต่อสังคมไทยเราเป็นอย่างมาก กับภาพจำในอดีตที่กัญชาเป็นผู้ร้ายมาโดยตลอด ไหน ทำไมทำให้มาถูกกฎหมายซะอย่างงั้น กับอีกเช่นเคยครับ บทความนี้ HighHerb Club ของเรา มีสาระน่ารู้ดี ๆ มาฝากกันอีกแล้วครับ กับการปลดล็อกกัญชานี้มีสิ่งที่รู้ต้อง และระวังกันด้วยครับ

ปลดกัญชาวันไหน แล้วปลดมานานแค่ไหนแล้ว 

ข่าว ปลดล็อกกัญชา ล่าสุดเมื่อวัน 9 มิถุนายน 2565 นี้เองครับ กลางปี 2565 กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ เพราะยังมีหลาย ๆ คนมองว่ากัญชาไม่ควรนำมาทำเพื่อให้ถูกกฎหมาย ในขณะที่บางส่วนก็พอจะเข้าใจได้ว่า การปลดกัญชาออกจากยาเสพติด นั้นจะถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาในวงการแพทย์ และเล็งเห็นประโยชน์ของกัญชา เรามาดูเส้นทางของกัญชากันสักหน่อยนะครับ

เดิมทีทุกส่วนของกัญชานั้น จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ครับ ทว่าเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาประกาศเรื่อง การระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ใหม่ ให้มีการยกเว้นบางส่วนของกัญชา ซึ่งได้แก่ราก เปลือก ลำต้น กิ่งก้าน นั่นรวมถึงสารสกัดที่มีสาร THC ในกัญชาไม่เกิน 0.2% จะถูกไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษแล้ว โดยประชาชนทั่วไป สามารถนำกัญชามาใช้ประโยชน์ได้ แต่ก็ยังคงให้ปลูกและขายไม่ได้ 

และหากต้องการปลูกกัญชาจริง ๆ จำเป็นจะต้องดำเนินการในลักษณะของวิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร โดยจะต้องอยู่ภายใต้ความร่วมมือและกำกับดูแลของหน่วยงานของรัฐ เพื่อนำมาประโยชน์ทางการแพทย์หรือการรักษาผู้ป่วยโดยเฉพาะ ตามที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 ปี 2562 

กัญชาก็ยังคงไม่เป็นที่เสรีมากนัก จนมาถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 กระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีการออกมาประกาศเรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ใหม่อีกครั้งครับ โดยครั้งนี้อ้างอิงจากประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 โดยมีการระบุเพียง ‘สารสกัด’ จากกัญชาถูกกฎหมาย และไม่มีการระบุส่วนของกัญชา จึงเป็นนัย ๆ ว่าทุกส่วน ของกัญชานั้น สามารถพ้นจากยาเสพติดให้โทษได้แล้ว 

ประกาศฉบับนี้บังคับใช้ในอีก 120 วันถัดมา จนถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ดังนั้น จนนำไปสู่การ ปลดล็อก กัญชาออกจากยาเสพติด แบบจริงจังในที่สุด ประชาชนทั่วไปสามารถปลูกกัญชาในบ้านและนำมาใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องหมายเหตุว่าจุดเริ่มต้นของการปลดล็อกนี้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์เป็นหลัก และถึงแม้จะกัญชาจะไม่ใช่ยาเสพติดตามกฎหมาย แต่สารออกฤทธิ์ในกัญชาอาจมีโทษต่อสุขภาพได้ ทำให้แพทย์หลายสาขากังวลถึงผลกระทบของการเปิดเสรีกัญชา และแน่นอนการปลดกัญชาในครั้งนี้ ประชาชนก็ควรที่จะศึกษาพรบ ปลดล็อกกัญชา ล่าสุดนี้ด้วย เพื่อให้สามารถปฏิบัติให้ถูกต้องเป็นไปตามกฎหมาย 

ปลดกัญชาพ้นยาเสพติด เพราะมีการนำไปใช้แบบนี้

การปลดกัญชาออกจากยาเสพติด หนึ่งในสาเหตุที่สำคัญคือการนำมาเพื่อใช้ในวงการแพทย์ อย่างแน่นอนครับ ถึงอย่างนั้นแล้ว กัญชาก็มีการนำมาใช้งานอยู่ก่อนหน้านั้นครับ เพียงแต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ และกัญชาถูกใช้ในตำรับยาแพทย์แผนไทยอีกด้วย โดยกัญชาปรากฏอยู่ในตำรับยาและตำราอาหารของไทยมานานแล้วอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ โดยกัญชานั้น อย่างที่รู้ ๆ กันคือจะทำให้รู้สึก รสเมากึ่งผ่อนคลาย มีกลิ่นเหม็นเขียวเฉพาะตัว ทำให้แพทย์แผนไทยนำใช้ประโยชน์ของกัญชาเป็นยาเจริญอาหาร ใช้เพื่อชูกำลัง นอกจากนี้ยังมีการใช้ดอกของกัญชาผสมเป็นยาแก้โรคเส้นประสาท และโรคนอนไม่หลับต่าง ๆ อีกด้วยเช่นกันครับ

และนอกจากนี้สรรพคุณทางยาของกัญชาในทางการแพทย์แล้ว ปัจจุบันได้มีงานศึกษาวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศ ซึ่งค้นพบว่า ตัวกัญชามีสรรพคุณเด่นเรื่องการช่วยคลายเครียด บรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยลดความเครียดวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี และมีส่วนช่วยรักษาบรรเทาอาการของโรคร้ายแรงได้หลายโรคกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน สำหรับผู้ป่วยรับเคมีบำบัด, เพิ่มความอยากอาหาร ในผู้ป่วยมะเร็งและเอดส์, ช่วยควบคุมอาการลมชัก, ลดความดันในตาของผู้ป่วยต้อหิน, และโรครักษายากอื่น ๆ ที่หมดหนทางรักษา ก็ได้นำกัญชามาช่วยในการบำบัดครับ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่า ตัวของ กัญชานั้นมีประโยชน์ต่อวงการแพทย์มาก ๆ เลยล่ะครับ 

หลังจากกัญชาถูกกฎหมายแล้ว หลายคนปลูกและการสูบกันมากขึ้น ดังนั้นอุปกรณ์เกี่ยวกับกัญชาจึงเป็นองค์ประกอบหลักที่ต้องมี หากเพื่อน ๆ สนใจ HighHerb Club มีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ไม่ว่าจะเป็น ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ, น้ำมันกัญชาและ บ้องกัญชา สินค้าของเราคุณภาพดีแถมราคายังเป็นมิตรอีกด้วย

กัญชาไทย ถูกกฎหมายแล้ว แต่ก็ยังคงมีเรื่องที่ต้องระวังอยู่ 

แม้ว่ากัญชาไทยถูกกฎหมาย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะเสพ จะสูบตรงไหนก็ได้ กฎหมายใหม่เราสามารถสูบหรือเสพได้ภายในสถานที่ลับตาคนเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยง ควัน สารระเหยที่อาจจะไปรบกวน และเป็นอันตรายต่อผู้อื่นได้ เพราะอย่าลืมว่า บางคนอาจจะมีแพ้กัญชาได้เช่นกัน ซึ่งบางรายเป็นหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยสามารถส่งผลต่อเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์โดยตรงอีกด้วย 

แล้วใครบ้างที่ต้องระวังการใช้กัญชา

แน่นอน สำหรับคนบางกลุ่มแพทย์ก็ไม่แนะนำให้กินหรือใช้กัญชา เพราะอาจมีผลข้างเคียงที่จะทำให้ได้รับอันตรายมากกว่าคนทั่วไป บุคคลที่ควรหลีกเลี่ยงจึงมีดังนี้

1. เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากเสี่ยงมีสารที่ส่งผลต่อฮอร์โมน ระบบประสาท และสมอง อาจจะทำให้ติดกัญชาหนักได้ และอาจยังขาดความรู้ความเข้าใจก่อนนำมาใช้

2. ในสตรีมีครรภ์ ที่ให้นมบุตร หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กในท้อง

3. ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่นโรคหัวใจ โรคความดันเลือด โดยโรคเหล่านี้ไม่ควรใช้กัญชา เพราะอาจจะทำให้อาการหนัก และแย่ลงมากกว่าเดิมได้ อันเป็นผลจากกัญชานั้นส่งผลต่อระบบหมุนเวียนเลือดโดยตรง 

4. ผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายเสื่อมโทรมตามกาลเวลา ร่างกายอาจจะมีการจัดการของสารที่ไม่เพียงพอ และอาจจะทำให้เสี่ยงหลาย ๆ โรคที่ผู้ป่วยสูงอายุมักเป็นโรคเหล่านั้น 

5. ผู้มีประวัติเคยแพ้กัญชา เนื่องจากอาการแพ้นั้นอันตรายมาก หากมีการนำมาใช้ จะยิ่งทำให้ร่างกายอันตรายมากขึ้นได้นั่นเอง 

กัญชาปลดล็อกยังไง แบบไหน หากจะปลูก ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

ปลดแล้ว สามารถเสพ ครอบครองได้ แต่หากต้องการปลูกกัญชาสามารถปลูกได้ แต่ต้องจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน ปลูกกัญ หรือผ่านเว็บไซต์ของ อย. ซะก่อน ทั้งนี้อาจจะมีการถอนการจดแจ้งได้เมื่อพบว่ามีการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกระทรวงสาธารณสุข โดยการจดแจ้งแอปพลิเคชันปลูกกัญนั้นเป็นไปเพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูก

 ให้ผู้ปลูกแจ้งตามวัตถุประสงค์การปลูกให้ชัดเจน โดยการปลดล็อกนี้จะทำให้ประชาชนสามารถปลูกเพื่อดูแลสุขภาพของตนเอง หรือใช้ในครัวเรือนได้ หรือนำไปใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยสำหรับการรักษาแบบแพทย์แผนไทย หรือแพทย์แผนไทยประยุกต์ และหากปลูกเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในทางอุตสาหกรรมก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าเพื่อน ๆ ทุกคนที่บังเอิญผ่านมาทางนี้ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาได้ถูกต้อง โดยทาง HighHerb Club เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถให้ความรู้ สาระดี ๆ จากกัญชา เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจ และนำมาใช้งานได้อย่างถูกต้องครับ และแน่นอนครับ ทางเรามีบทความดี ๆ อีกเพียบให้เพื่อน ๆ ได้เลือกอ่านกัน และมีอุปกรณ์ที่จัดจำหน่ายสำหรับกัญชาโดยเฉพาะเลย สามารถติดตามดู หรือมาเลือกซื้อกันได้เลยครับ รับรองไม่มีผิดหวังครับผม 

ใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ล่าสุด มีการ ปลดล็อกกัญชา เมื่อวันที่เท่าไหร่

ปลดล็อกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 โดยส่งผลให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ของกัญชา ได้แก่ ใบ ช่อดอก เปลือก ลำต้น ราก  เส้นใย กิ่งก้านไม่ว่าสดหรือแห้ง กากหรือเศษที่เหลือจากการสกัดกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไปนั่นเองครับ 

ปลดล็อกกัญชา ห้ามอะไรบ้าง

โดยสามารถสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้ 
1. ห้ามใช้สารสกัดสาร THC ที่มีปริมาณเกิน 0.2% หากจะมีการสกัดสารเพื่อจำหน่ายต้องขอ อย. ก่อนเท่านั้น

2. ห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะเด็ดขาด มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท 

3. ห้ามนำเข้าพืชกัญชา ในลักษณะเป็นต้น แต่สามารถนำเข้าเมล็ดพันธุ์ได้ 

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found