share:

ทำความรู้จักกับบ้องกัญชา มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับอะไร ? 

Table of Contents

ถ้าเพื่อน ๆ รู้จักมอระกู่ บ้องกัญชาเองก็ได้รับแรงบัลดาลใจมาจากเครื่องสูบยาของชาวอาหรับอันนี้นะ เพราะเมื่อก่อนการสูบกัญชาจะใช้แค่กระดาษม้วนเป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าเป็นบ้อง ก็จะทำมาจากบองไม้ไผ่อันเล็ก ๆ ที่มีการดัดแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยในวันนี้มีสาระดี ๆ จะมาฝาอีกตามเคย กับในวันนี้ เรื่องของบ้องกัญชามีที่มาที่ไปยังไง แล้วปัจจุบันมีแบบไหนแล้วบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วก็มาติดตามชมกันได้เลยครับ 

บ้องกัญชาไทย เมื่อก่อนเป็นแค่ไม้ไผ่ธรรมดานะ 

ถ้าเป็นเมื่อก่อนนู้นเลย ชาวไทยเราจะรู้จักในนามมอรากู่นี้แหละ โดยในปัจจุบันก็มีการดัดแปลงจนสามารถใช้สูบกัญชาได้ จนกลายมาเป็นบ้องกัญชาโดยเฉพาะ และยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของมอรากู่อยู่ ทั้งนี้ ที่ไทยเราก็มีหลากหลายขนาดหลายยี่ห้อให้นำมาสูบด้วย และส่วนใหญ่ก็จะเล็กกว่ามารากู่

บ้องกัญชาไม้ไผ่ ออริจินอลส์ดั้งเดิมของพี่ไทยเรามาแต่โบราณ ไผ่ต้องสด ตัวโจ๋ต้องเป็นไผ่ที่แก่มาก และต้องทนร้อนได้ด้วย เมื่อก่อนเป็นแบบธรรมดา ไม่มีอะไรมากมาย ใช้ความบ้าน ๆ กับธรรมชาติเป็นจุดเด่นนั่นเอง โดยปัจจุบันนี้ตัวบ้องมีหลากหลายขนาดมาก หลังจากที่ได้ปลดล็อกกัญชา ลาสุดให้ถูกกฎหมายแล้ว เห็นลวดลายสีสันกันไม่มีเบื่อ ทั้งนี้บ้องกัญชา พกพาก็กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันอีกด้วย 

บ้องกัญชาพกพา ทำไมถึงเป็นที่นิยมขนาดนั้น 

อาจจะด้วยถูกกฎหมายแล้ว และเพื่อความสะดวกในการใช้งาน หากจะมีติดไว้เล็ก ๆ สักอันคงไม่น่าเสียหายอะไรอยู่แล้ว ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามีการซื้อบ้องกัญชาแบบพกพาขนาดเล็กที่มีการซื้อขายผ่านทางเพจเยอะแยะมากมาย แต่ก่อนจะไปเลือกซื้อ เราก็ต้องแวะทำความรู้จักกับชนิดของบ้องกัญชากันซะก่อน เพื่อที่เราจะได้เลือกนำใช้งานได้อย่างถูกต้องและตรงกับสไตล์ของเรา โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

1. บ้องไม้ไผ่

อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ยุคสุดคลาสสิคก็คือบ้องกัญชาแบบไม้ไผ่นี้แหละ บ้องชนิดนี้ถูกกว่า และมีความทนทานในระดับนึงเลย ที่สำคัญสามารถทนรับแรงกระแทกได้มากกว่าบ้องแก้วอย่างแน่นอน และเป็นต้นแบบต้นตำรับที่ใช้กันมาอย่างยาวนานซะอึก(เป็นร้อย ๆ ปี สมัยก่อนรัชกาลที่ 5 เลยล่ะ) โดยเราสามารถที่จะประดิษฐ์เองได้ด้วย เพราะทำมาจากต้นไผ่ ใช้ไม้ไผ่เพียงไม่กี่ชิ้นก็สามารถทำได้แล้ว ทำให้มีราคาที่ประหยัดกว่า หาได้ง่ายอีกด้วย สำหรับข้อดีที่เราจะเห็นได้ชัดเลยคือ มีความทนทาน ราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือทำเองก็ยังได้ ส่วนข้อเสียก็คือ มีการดูแลทำความสะอาดยาก อาจเกิดเชื้อราได้ง่าย เลยทำให้เราอาจจะต้องเปลี่ยนบ้องได้บ่อย ๆ ทั้งนี้ยังมีโอกาสเกิดรอยรั่วซึม ทำให้มีอากาศจากภายนอกแทรกเข้ามาได้  

2. บ้องแก้ว

เป็นงานฝีมืออีกขั้นที่มีความพิเศษขึ้นมาอีก เพราะต้องมีการหลอมขึ้นรูปเพื่อให้สามารถใช้งานได้ โดยบ้องแก้วที่ดีนั้น จะต้องทำจากแก้วที่มีคุณภาพและมีความทนทานเป็นสำคัญ ใช้งานได้ง่าย มีความสวยงาม สำหรับข้อดีของบ้องแก้วนั้น ก็ต้องเป็นเพื่อความสวยงามและการใช้งานที่ง่าย เพราะการทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก เห็นคราบได้และสามารถดูแลได้ถูกจุด ส่วนข้อเสีย คงหนีไม่พ้นเรื่องการแตกหัก การทนแรงกระแทกที่น้อย ต้องมีการใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ และมีราคาที่สูงมากพอสมควร 

3. บ้องซิลิโคน

เพราะคุณสมบัติที่สำคัญของซิลิโคน สามารถทนความร้อนได้ดีมาก พกพาง่าย สะดวกต่อการใช้งาน มีน้ำหนักเบา ไม่แตกหักได้ง่าย ข้อดีจึงหนีไม่พ้นเรื่องความสะดวกสบายในการพกพา มีความยืดหยุ่นสูง น้ำหนักเบา และส่วนใหญ่จะมีสีสันลวดลายที่สวยงามน่าใช้งาน ทนความร้อนได้สูง มีราคาไม่สูงมากนัก  ในส่วนของข้อเสีย คงเป็นเพราะทำมาจากซิลิโคน ทำให้วัสดุมีความทึบไม่โปร่งแสง เวลาสูบเลยเหมือนกับบ้องไม่ไผ่ จึงทำความสะอาดได้ยากเพราะไม่สามารถมองเห็นภายในได้เหมือนบ้องแก้วนั่นเอง 

การสูบกัญชามีทั้งแบบกระดาษม้วนหรือเรียกว่ากระดาษโรลและแบบเป็นบ้อง วันนี้ HighHerb Club ขอแนะนำกระดาษโรลคุณภาพสูงที่ใช้ทำพันลำและบ้องกัญชาสวย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้มีไว้ครอบครอง ทั้งคุณภาพดี ราคาเป็นมิตร อย่าลืมมาเลือกซื้อกัญนะ

สนใจอุปกรณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับกัญชาเรามีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ตั้งแต่ ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น ไปจนถึง น้ำมันกัญชา

4. บ้องเซรามิก

อีกหนึ่งบ้องที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานไม่แพ้บ้องไม้ไผ่ มีความทนทานสูง แม้จะมีมานานแล้ว แต่ก็ยังคงมีการใช้งานอยู่ เพราะดูแลไม่ยากมากนัก ข้อดีที่เราจะเห็นได้เลยคือ วัสดุที่ใช้มีราคา และมักกลายเป็นของสะสมที่หายาก ๆ และยังสามารถใช้งานได้อยู่ มีน้ำหนัก รูปทรงสวยมีศิลปะ ให้ความสวยงามไม่น้อย ดังนั้นข้อเสียจึงมาในรูปแบบของราคาที่สูงมาก และจะยิ่งแพงหากมีการเคลือบ หรือมีลวดลายที่สวยงาม ในเรื่องของการใช้งานหรือทำความสะอาดมีความเสี่ยงที่จะชำรุดได้ง่ายกว่าประเภทอื่น ๆ  การทำความสะอาดค่อนข้างยากตามไปด้วยเช่นกันเพราะเป็นวัสดุทึบแสง 

5.บ้องอะคริลิค

มาถึงบ้องแบบสุดท้ายกันแล้ว สำหรับบ้องกัญชาอะคริลิคนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อย แค่อยากดูดบ้อง ไม่ได้อยากมีสะสมอะไรมากมาย เน้นการใช้งานเป็นหลัก แม้ว่าการสูบจะไม่รู้สึกดีเท่ากับ บ้องแก้ว แต่ก็ยังคงทำความสะอาดได้ง่าย ใครที่จะเริ่มต้นสูบกัญชาแบบบ้อง บ้องอะคริลิคจะตอบโจทย์มากที่สุด  ข้อดีจึงเป็นเรื่องของราคาที่ไม่สูง ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย ในส่วนของข้อเสียคือ การสูบจะไม่ค่อยได้อรรถรสเท่ากับแบบอื่น ๆ มีรอยขีดข่วนจากการใช้งานได้ง่าย สภาพเปลี่ยนไปตามการใช้งานได้อย่างเห็นได้ชัด

เห็นบ้องกัญชาสวย ๆ เท่ห์ ๆ แล้วอยากซื้อมาไว้ต้องทำไง 

เห็นเขาขายบ้องกัญชาไม้สวย ๆ ก็อยากมีบ้าง หรือจะเป็นบ้องแก้ว บ้องอื่น ๆ ที่มีลวดลายสีสันสะดุดตา หากจะอยากซื้อมาไว้ครอบครองเหมือนรองเท้าแบรนด์ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ก่อนจะเลือกซื้อ เพื่อน ๆ ก็ต้องดูให้ดีก่อนว่ามีความน่าเชื่อถือขนาดไหน ตอนได้ของมาจะได้ไม่ผิดหวัง เพราะบางทีเห็นลายสวย ๆ แล้วมีราคาถูกก็อยากจะซื้อแบบไม่เช็กอะไรก่อน อยากให้แอบเช็กก่อนนิดนึง เพราะราคาของบ้องกัญชาจะมีราคาที่สูงอยู่แล้ว ยิ่งสวย ๆ ใช้งานทนทาน ยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อได้ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั่วไป แต่ก็อย่าลืมดูเรื่องของคุณภาพและรีวิวสินค้าก่อน แต่หากอยากหมดกังวลเรื่องนั้นไปเราขอแนะนำสินค้าคุณภาพ ได้มาตรฐานที่ร้าน HighHerb Club 

ใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

บ้องกัญชาผิดกฎหมายไหม

ไม่ผิดอยู่แล้ว เพื่อน ๆ สามารถวางใจได้เลย ปลดล็อกกัญชาได้ ถ้าไม่ปลดล็อกที่สูบกัญชาด้วยแล้วเนี่ยก็คงจะตลกไม่น้อย ไม่ว่าเราจะผลิตเอง หาซื้อมาไว้ครอบครองก็สามารถทำได้แล้ว แต่ก็ต้องศึกษาข้อมูลก่อน เพราะยังมีกฎหมายเพื่อคุ้มครองการใช้งานอยู่ แน่นอนว่าเพื่อน ๆ ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล สำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถรออัปเดตข้อมูลข่าวสารจาก HighHerb Club ได้เลยครับผม 

บ้องกัญชาซื้อได้ที่ไหน

ก็อย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นว่าสามารถซื้อได้หลายช่องทางมากในโลกออนไลน์ แต่ทีนี้เราก็ต้องระวังในเรื่องของสินค้า เพราะบางครั้งมีการแอบอ้าง หรือสินค้าไม่ตรงปก ดังนั้นเราจึงแนะนำให้เพื่อนมาเลือกดูสินค้าที่ร้านของเรา HighHerb Club เพราะมั่นใจได้ว่าสินค้าดี มีคุณภาพ ราคาเข้าถึงง่าย