share:

ดูดบ้องคืออะไร สูบกัญชาแบบอื่นได้ไหม รวมวิธีสูบกัญชา

Table of Contents

เมื่อไม่นานมานี้ กัญชาไทยได้จัดอยู่ในสมุนไพรที่ให้ประโยชน์มากมาย หรือจะใช้ในทางการแพทย์ได้ แล้วในเมืองไทยกัญชาไทยก็สามารถมีไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายหรือเสพได้ เพียงแต่ห้ามสูบในที่สาธารณะ ทั้งนี้รวมถึงบ้องกัญชาที่สามารถสูบและขายบ้องกัญชาได้ ซึ่งบ้องกัญชามีหลายแบบที่สวยงามและเป็นธรรมชาติผลิตขึ้นเองได้ ส่วนวิธีการดูดบ้องยังไงนั้น ก็จะมีทั้งดูดบ้องแก้ว ดูดบ้องไม้ไผ่ ดูดบ้องเซรามิก แต่ละแบบให้สัมผัสที่แตกต่างกัน

บ้องคืออะไร

อุปกรณ์กรองสำหรับการสูบบุหรี่หรือกัญชา เป็นบ้องไม้จำพวกไม้ไผ่ที่ขังข้อ มีลักษณะคล้ายกระบอก มีพอร์ตด้านล่างทางซ้ายไปยังพอร์ตด้านบนด้านขวา โดยลักษณนามเรียกว่าการสูบกัญชาหมดครั้งหนึ่งว่าบ้องหนึ่ง

ดูดบ้องคืออะไร

วิธีการสูบกัญชารูปแบบหนึ่งที่สูบผ่านบ้อง ซึ่งมีทั้งจากบ้องกัญชาไทย บ้องแก้ว บ้องกัญชาไม้ไผ่ บ้องกัญชาเซรามิก บ้องกัญชาซิลิโคน และบ้องกัญชาอะคริลิค แต่ละแบบก็มีวิธีการสูบที่แตกต่างกันไป ให้สัมผัสที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคนดูดบ้องกัญชาว่าชอบแบบไหน

ประเภทของบ้อง

1. บ้องกัญชาไม้ไผ่ 

ใช้ไม้ไผ่เพียงหนึ่งสองหนึ่งเพื่อสร้าง แบบที่สามารถทำเองได้ มีคุณสมบัติเรื่องความทนทาน กลิ่นหอมไม้ไผ่อ่อน ๆ มีราคาถูก แต่มีโอกาสรั่วซึมของน้ำและช่องอากาศ โดยลักษณะเฉพาะเมื่อสูบกัญชาจากบ้องไม้ไผ่คือถ้าไม้ไผ่อ่อน ๆ จะมีกลิ่นหอมแต่เฉพาะช่วงแรก จากนั้นกลิ่นจะจางลงเหลือแต่กลิ่นยางที่เกิดจากการเผาไหม้

2. บ้องแก้ว 

ต้องใช้ช่างฝีมือในการหลอมขึ้นรูป เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือที่มีความซับซ้อนของแก้ว และอาศัยประสบการณ์ในการทำบ้องแก้วจึงจะได้บ้องกัญชาสวย ๆ หรือเป็นแบบบ้องกัญชาการ์ตูน ลายน่ารัก ๆ ไว้ใช้งาน มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง นำความร้อนได้ดี ไม่แตกเปราะบางหนากว่าแก้วทั่วไป ข้อดีทำความสะอาดง่ายสามารถเห็นคราบสกปรกได้ หมดปัญหารั่วซึมของน้ำและอากาศ 

3. บ้องแบบซิลิโคน

เป็นบ้องที่ทำจากซิลิโคน มีความทนต่อความร้อน น้ำหนักเบาและไม่แตกหักง่าย สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกเหมาะกับสายท่องเที่ยว ด้วยเอกลักษณ์ของวัสดุซิลิโคนทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก มีลวดลายสีสันที่สวยงาม ทนความร้อนสูง ปลอดภัยไร้สารเคมีตกค้าง แต่บ้องแบบซิลิโคนไม่สามารถมองเห็นทะลุด้านในได้ ทำความสะอาดยาก

4. บ้องแบบเซรามิก

เป็นบ้องชิ้นแรก ๆ มีอายุต้นกำเนิดนับพันปี แต่ในยุคนี้ก็ยังถือว่ามีการใช้งานอยู่มาก ให้รสชาติที่ดีเยี่ยม เป็นวัสดุที่มีคุณค่าควรแก่การใช้งานและนำไปสะสม มีรูปทรงที่สวย มีลวดลายศิลปะงดงาม แต่การทำความสะอาดค่อนข้างยากเสี่ยงต่อการชำรุดได้

5. บ้องอะคริลิค

บ้องกัญชาราคาประหยัด เนื่องจากตัวบ้องทำจากวัสดุอะคริลิคที่มีความทนทานกว่าบ้องแก้ว ความรู้สึกในการสูบไม่ดีเท่าบ้องแก้ว เหมาะกับผู้เริ่มต้นสูบใหม่ ๆ ทำความสะอาดง่าย ดูแลรักษาง่าย น้ำหนักเบา แตกหักยาก ตัวบ้องอาจเป็นรอยขีดข่วนง่าย

หลักจากที่ปลดล็อกกัญชา ก็มีนักสูบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เพราะการสูบกัญชาไม่ผิดผิดกฎหมายแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีอุปกรณ์สูบกัญชาดี ๆ HighHerb Club ขอแนะนำไปป์สูบกัญชา, บ้องกัญชาสวย ๆ คุณภาพดีและราคาเป็นมิตรให้คุณได้เลือกซื้อมากมาย

เมื่อดูดบ้องแล้วมีอาการอย่างไร

อาการหลังจากดูดบ้องหรือกัญชา ซึ่งบางคนไวต่อสารในกัญชา หรือได้รับสารมากเกิน อาการที่พบได้คือง่วงนอนมากกว่าปกติ ปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ แต่หากมีอาการรุนแรงได้แก่ หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เป็นลมหมดสติ เจ็บหน้าอกร้าวไปถึงแขน หายใจไม่สะดวก เดินเซ ตัวสั่น ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีคุณอาจแพ้กัญชาได้

รวมวิธีสูบกัญชา

ปัจจุบันการสูบกัญชาไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด และการสูบกัญชาก็มีให้เลือกหลายวิธี แต่ละวิธีมีข้อดีแตกต่างกัน วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีสูบกัญชาวิธีไหนดีที่สุดนำมาฝากกัน

1. บดเป็นผงลงกระดาษม้วน

ถือว่าเป็นวิธีการสูญกัญชาที่มีมานานและเป็นที่นิยม โดยวิธีการทำคือเอาราก ลำต้น ออกจากนั้นก็เอาไปบดเป็นผงอย่างละเอียดใส่ลงบนแผ่นกระดาษม้วนหรือแผ่นที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ พับมุมให้ออกมาคล้ายบุหรี่และมีแผ่นกรองบาง ๆ ใส่บริเวณปลายแต่ละฝั่งให้สูบได้ง่ายเพื่อไม่ให้ผลเข้าไปเต็มปาก สุดท้ายคือจุดไฟเหมือนสูบบุหรี่

การสูบแบบนี้จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ พกพาง่าย แต่ต้องระวังกระดาษที่อาจเผาไหม้ไว สารแต่งสี สารเคมีที่อาจสูบเข้าไปแล้วกระทบถึงปอดคนสูบได้

2. สูบผ่านบ้องแก้ว

เป็นวิธีสูบกัญชาอันดับหนึ่งในบรรดาการสูบกัญชา บ้องแก้วมีลักษณะเป็นบ้องคล้ายแจกันมีขาลากยาวภายในมีส่วนกรองผ่านของเหลว โดยอุณหภูมิที่ลดลงจะไม่แสบปอดแต่ให้ความนุ่มละมุน ซึ่งวิธีการใช้ก็เพียงเทน้ำลงในช่องเก็บน้ำ แล้วเอากัญชามาใส่ช่องเติมกัญชาจุดไฟเผาแล้วสูบได้ปกติ

การสูบผ่านบ้องกัญชาใช้งานง่าย เหมาะกับการสูบที่บ้าน ไม่เหมาะแก่การ พกพา แต่ปัจจุบันมีบ้องแก้วออกมาหลากหลาย รวมทั้งบ้องกัญชาพกพาได้ ตั้งแต่ราคาแพงไปจนถึงราคาถูก ถือได้ว่าเป็นการสูบแบบดูแลร่างกายได้ดีเพราะมีกรองสารพิษออก

3. สูบผ่านบุหรี่ไฟฟ้า

เป็นอีกวิธีการสูบกัญชาแทนการสูบผ่านบ้องกัญชา สูบผ่านบุหรี่ไฟฟ้าได้ โดยสูบแบบผงแห้งใช้น้ำมันกัญชา หรือใช้ดอกกัญชาอบแห้ง วิธีการสูบคือนำไปใส่ตรงช่องน้ำยาแล้วเปิดเครื่องใช้งานได้เลย เพียงแต่ในเครื่องจะต้อง มีช่องพอให้ใส่กัญชาลงไป ส่วนความรู้สึกในการสูบแบบนี้จะเบากว่าการ สูบผ่านบ้องอื่น ๆ 

4. สูบผ่านท่อไปป์

เป็นการดูดบ้องกัญชาผ่านท่อไปป์ เพียงแค่เตรียมไปป์มาแล้วบดกัญชาเป็นผงใส่ลงในช่องเติมกัญชา แล้วจุดไฟจากนั้นก็สูบได้เลย การสูบผ่านท่อไปป์จะสะดวกสบาย ปลอดภัย เหมาะกับการพกพา

5. สูบโดยแท่นสูบใหญ่

เป็นการสูบแบบผ่านแท่นสูบที่ใหญ่ เป็นอุปกรณ์พิเศษที่ภายในซับซ้อนกว่าบ้องสูบนิดหน่อย สูบแบบนี้ไม่เหมาะกับมือใหม่เพราะหากสูบเข้าไปแล้ว อาจทำให้เบลอขาดสติได้ทันที เหมาะกับการสูบในโอกาสพิเศษนาน ๆ ครั้งมากกว่า และที่สำคัญไม่ควรใช้นาน ๆ จะทำให้สุขภาพมีปัญหาได้

สำหรับความรู้เกี่ยวกับบ้องกัญชาที่นำเสนอมานี้ เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ โดยทางเรา HighHerb Club หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้นำวิธีการดูดบ้องกัญชาแต่ละรูปแบบไปใช้ได้อย่างถูกต้องและใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยเช่นกัน

อุปกรณ์เสพกัญชาแบบครบวงจรอย่างมีระดับที่ HighHerb Club 

HighHerb Club ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสพกัญชา กัญชาแห้งอย่างครบวงจร และมีระดับ เรารวมสินค้าอุปกรณ์และวัตถุดิบกัญชา ไม่ว่าจะบ้องกัญชา น้ำมันกัญชา พันลำ อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น  เครื่องบดกัญชา ไปป์ และอีกมากมาย

นอกจากนี้ เรายังมีพื้นที่ของคนรักเรื่องกัญชา บ้องกัญชา พันลำ ใน HighHerb Club ให้ได้พูดคุยและแชร์ความรู้กันอย่างสนุกสนานและไดัรับความรู้ในคลับเรา ดังนั้นใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง

คำถามที่พบบ่อย FAQ

บ้องกัญชายาวดียังไง

เป็นบ้องกัญชาที่มีลักษณะเป็นทรงยาว สามารถบรรจุผงกัญชาที่บดละเอียดได้มากขึ้น ทำให้การดูดบ้องกัญชาได้ยาวนานขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องระวังอย่าดูดบ้องกัญชาในครั้งเดียวมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน