share:

ดูดปุ๊น คืออะไร ทำความรู้จักและเข้าใจวิธีของการสูบกัญชาที่หลายคนอาจไม่เคยรู้!

Table of Contents

ดูดปุ๊น คือ อีกหนึ่งวิธีสำหรับการบริโภคกัญชาที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า กัญชา นั้นเป็นพืชที่เป็นได้ทั้งสารเสพติด แต่ก็มีสรรพคุณทางยาที่นำมาใช้ในวงการแพทย์เช่นเดียวกัน จนได้ฉายาว่ากัญชายารักษาโรค เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม กัญชาสามารถบริโภคได้หลายวิธี ซึ่งวิธีการบริโภคแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างแต่ละวิธีเสียก่อน ก่อนที่จะเลือกวิธีที่เหมาะกับเรามากที่สุด ซึ่งจะมีวิธีใดบ้างนั้น HighHerb Club มีคำตอบ

ปุ๊น คืออะไร?

หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ปุ๊น เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ใช้เรียกกัญชานั่นเอง ซึ่งไม่เชิงว่าเป็นศัพท์แสลง แต่ถือเป็นคำที่เหล่าสายเขียวมักใช้เรียกกัน เพราะน้อยคนที่จะพูดถึงกัญชาในแบบตรง ๆ หากไม่ได้พูดคุยในลักษณะของการคุยเล่นทั่วไปหรือในเชิงวิชาการ ซึ่งชื่ออื่นของกัญชาที่ได้รับความนิยมในวัยรุ่น คือการ “ดูดเนื้อ” หรือการ “ปุ๊น” บางคนอาจจะเรียกว่า “มาลีฮวนน่า” ก็แล้วแต่ความนิยมของในพื้นที่นั้น ๆ ด้วย

ทั้งนี้ นอกจากคำศัพท์ต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมา ก็ยังมีคำอื่น ๆ อีกที่มีนัยยะสำคัญสำหรับกลุ่มผู้บริโภคกัญชาอย่างเช่นตัวเลข 420 หากอยากรู้ว่ามีที่มาอย่างไร ติดตามต่อที่ >>  ตอบคำถาม 420 คืออะไร ทำไมสายเขียว คอกัญชาต้องรู้จัก!

ดูดปุ๊นคืออะไร ต่างจากการสูบกัญชาหรือไม่ อันตรายหรือเปล่า?

ดูดปุ๊น หรือ ดูดเนื้อคืออะไร หากผู้อ่านได้ทราบข้อมูลจากด้านบนมาแล้ว ปุ๊น คืออะไร การดูด /สูบปุ๊น ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ แต่ถ้าหากอธิบายให้ละเอียดมากกว่าเดิมก็คือ กัญชา มีอีกหลาย ๆ ชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น  “เนื้อ” หรือ “ปุ๊น” หรือ “ใบหญ้าร่าเริง” ในวัยรุ่นสมัยก่อน ผู้เสพบางกลุ่มเรียก มันว่า “ชาเขียว” หรือ “หนม” แต่ที่เรียกว่า เนื้อ เพราะกลิ่นที่ลอยมาจะหอมมากคล้ายเนื้อวัวย่างซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์กัญชาด้วยนั่นเอง

ซึ่งสำหรับกัญชาไทยของเราก็มีอยู่หลายสายพันธุ์เช่นเดียวกัน สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ >> กัญชาไทยคืออะไร มีกี่สายพันธุ์ แตกต่างกันอย่างไร

ดังนั้น กลุ่มผู้บริโภคหรือผู้เสพจึงไม่ค่อยนิยมสูบเพียว ๆ สักเท่าไหร่เพราะอาจแรงเกินไป บางครั้งจึงต้องนำมายำก่อน เครื่องยำมีหลากหลาย เช่น ยาเส้นในบุหรี่ ใช้นิ้วคลึงออกมาคลุกผสมในสัดส่วนที่พอใจ และเอามือคลุกและบีบอัดแน่น ก่อนใช้มีดคม ๆ ซอยให้ละเอียด และอาจพลิกแพลงเอาเหล้าพรม หรือใส่สารเสพติดอื่น ๆ เข้าไปด้วย

อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งยังมีอีกหลายวิธีที่ผู้บริโภคอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ ซึ่งนอกจากการดูดปุ๊นแล้วยังมีอีกกี่วิธีที่ใช้เสพกัญชา และแต่ละวิธีแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน

รวม 5 วิธีการสูบกัญชา ที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้

แม้การดูด หรือ การสูบ จะเป็นวิธีที่ผู้บริโภคหรือผู้เสพหลาย ๆ คนนิยม แต่ทุก ๆ ทราบหรือไม่ว่าแท้จริงแล้ววิธีในการบริโภคหรือเสพเจ้าพืชตัวนี้นั้นสามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 5 วิธีเลยทีเดียว ประกอบด้วย…

สูบกัญชา

การสูบกัญชาอาจเป็นวิธีที่รู้จักกันดีที่สุดในการบริโภคกัญชา โดยวิธีการ คือ การสูดดมควันจากวัสดุจากพืชที่เผาไหม้ หรือ ดูดบ้อง ซึ่งทำได้โดยใช้ข้อต่อ ท่อ หรือบ้องแก้ว การสูบจากบ้องกัญชา ซึ่งหากใครอยากทำความรู้จักและศึกษาว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีกี่แบบ แบบไหนบ้าง

ติดตามต่อได้ที่ >> ทำความรู้จักกับบ้องกัญชา มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับอะไร ?

ซึ่งเป็นวิธีการบริโภคที่ออกฤทธิ์ค่อนข้างเร็ว โดยมักจะรู้สึกถึงผลกระทบของกัญชาภายในไม่กี่นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ในผู้สูบบางคนอาจนำกระดาษม้วนกัญชามาใช้เพื่อพันลำเหมือนกับการสูบบุหรี่ เป็นต้น

สำหรับมือใหม่สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการพันลำได้ต่อที่>> เทคนิคพันลำ และอุปกรณ์เสพกัญชาของสายเขียวที่ต้องรู้ 

การสูบไอ

การสูบไอเป็นวิธีใหม่ในการบริโภคกัญชาที่เกี่ยวข้องกับการให้ความร้อนแก่วัสดุจากพืชหรือความเข้มข้นที่อุณหภูมิสูงโดยไม่ต้องเผาจริง สิ่งนี้ก่อให้เกิดไอที่สามารถสูดดมได้ ซึ่งโดยทั่วไปถือว่ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ การสูบไอสามารถทำได้โดยใช้ปากกาทำไอระเหยหรือเครื่องพ่นไอระเหยแบบตั้งโต๊ะ และมักเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่มองหาวิธีการบริโภคที่รอบคอบมากขึ้น

การรับประทาน

ปัจจุบัน อาหาร ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการผสมด้วยกัญชาอยู่มากมาย เรียกว่า กัญชาแปรรูป ซึ่งรวมถึงขนมอบ เช่น บราวนี่กัญชาขนมยอดฮิตของเหล่าสายเขียว วันนี้มีสูตรเด็ดมาฝาก  ลูกอม และเครื่องดื่ม เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วอาหารจะออกฤทธิ์ช้ากว่าการสูบบุหรี่หรือสูบไอ เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องย่อยอาหารก่อนที่จะรู้สึกถึงผลกระทบของกัญชานั่นเอง อย่างไรก็ตาม ผลกระทบอาจรุนแรงกว่าและอยู่ได้นานกว่า และผู้ที่มองหาวิธีการบริโภคที่ละเอียดอ่อนและรอบคอบเพื่อป้องกันอาการแพ้กัญชาด้วย ทั้งนี้ วิธีการประกอบอาหาร ประเภทผัดหรือทอด เช่น ผัดกะเพรา ไข่เจียว จะทำให้ได้รับสารออกฤทธิ์เพิ่มขึ้น ในขณะที่ประเภทต้ม เช่น ต้มเล้ง ก๋วยเตี๋ยว หรือเครื่องดื่ม จะมีอาการข้างเคียงน้อยกว่าด้วย 

ทิงเจอร์

ทิงเจอร์เป็นสารสกัดในรูปแบบของเหลวที่ผู้บริโภคนำมาผสมกับกัญชา โดยผู้บริโภคมักจะอมไว้ใต้ลิ้นหรือใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่ม และสามารถสร้างสารที่ออกฤทธิ์เร็วและมีศักยภาพสูง ทิงเจอร์มักเป็นที่ต้องการของผู้ที่กำลังมองหาวิธีการตวงยาที่แม่นยำกว่า เนื่องจากสามารถตวงได้ง่ายโดยใช้หลอดหยด

การหยดเฉพาะที่

เฉพาะที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการผสมกับกัญชาและมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้กับผิวหนัง ซึ่งมันสามารถมาในรูปแบบของโลชั่น บาล์ม น้ำมันกัญชา และอื่นๆ แม้ว่ายาทาเฉพาะที่จะไม่ก่อให้เกิดปริมาณสูงเหมือนกับการสูบบุหรี่ การสูบไอ หรือการกิน แต่ก็สามารถบรรเทาอาการปวดและผ่อนคลายได้

โดยสรุป จากที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่าวิธีการบริโภคกัญชานั้นมีหลายวิธีมาก ๆ  ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น การสูบ, การสูบไอ, การรับประทานอาหาร, ทิงเจอร์ และยาเฉพาะที่เป็นเพียงวิธีการบริโภคที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หากคุณยังเป็นมือใหม่กับการเสพกัญชา สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มต้นด้วยปริมาณเล็กน้อยและเลือกวิธีการบริโภคที่เหมาะกับคุณเสียก่อน เพราะมันเป็นความคิดที่ดีเสมอที่จะปรึกษาและรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือบัดเทนเดอร์ (พนักงาน ณ ร้านจำหน่ายกัญชาโดยตรง) ที่มีความรู้ก่อนที่จะลองใช้กัญชาเป็นครั้งแรกนั่นเอง

HighHerb Club ร้านจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสพกัญชาที่ครบวงจร

HighHerb Club เป็นร้านจัดจำหน่ายอุปกรณ์เสพกัญชา กัญชาแห้งอย่างครบวงจร และมีระดับ เรารวมสินค้าอุปกรณ์และวัตถุดิบกัญชา ไม่ว่าจะ ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ, บ้องกัญชาและน้ำมันกัญชา และอีกมากมาย 

เรายังมีพื้นที่ของคนรักเรื่องกัญชา HighHerb Club ให้ได้พูดคุยและแชร์ความรู้กันได้อย่างมีประโยชน์และได้รับความรู้ในคลับเรา หากเพื่อน ๆ สนใจซื้อบ้องแก้วสูบกัญชาราคากันเองได้ที่ Line และอุปกรณ์สูบกัญชาได้ที่ Facebook HighHerb Club เราพร้อมให้คำแนะนำได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อย

สูบกัญชา บริจาคเลือดได้ไหม

ผู้สูบกัญชาสามารถ บริจาคเลือดได้ แต่จะต้องทำการงดเว้นการสูบกัญชาตามข้อกำหนดของสภากาชาด ยกเว้นเฉพาะกรณีของผู้ที่เสพสารเสพติดชนิดฉีด ที่ไม่ได้สามารถบริจาคเลือดได้ตลอดชีวิต

สูบกัญชา อันตรายไหม

สาร THC (Tetrahydrocannabinol) หรือ “สารเมา” เป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท โดยสารนี้จะออกมาพร้อมกับสาร CBD ตอนสกัดกัญชา หากร่างกายได้รับสาร THC มากเกินไป อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย เช่น ความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ใจสั่น สติแปรปรวน ประสาทหลอน เกิดภาพหลอน และหูแว่วได้

สูบกัญชา ฉี่ม่วงไหม

คำตอบคือ เจอ แต่ไม่นิยมเรียกว่าฉี่ม่วง สำหรับกัญชานั้นมักใช้คำเรียกว่า “พบสาร”เป็นส่วนใหญ่เพราะการตรวจ THC ในร่างกายแต่เบื้องต้นสามารถตรวจพบสารกัญชาได้ตั้งแต่ 10-13 วันหลังมีการเสพ หรือนานถึง 45-90 วัน สำหรับผู้ที่ใช้กัญชาในปริมาณมากและติดต่อกันเป็นเวลานาน