share:

กัญชาแปรรูป เดี๋ยวนี้เขาไปถึงไหนกันแล้ว มาฟังอัปเดตจากทางนี้กัน 

Table of Contents

ปี 2565 นี้ ประเทศไทยของเรามีได้การเปลี่ยนแปลง และมีข่าวที่น่าสนใจอยู่เสมอ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของกัญชาและกัญชงนี้ด้วย ที่หลังปลดได้ไม่นาน ก็มีนักครีเอทีฟที่ทำให้กัญชากลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สุดปังเกิดขึ้นเยอะมาก เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮามาก ๆ เลยทีเดียว ใครที่ยังไม่เคยลองก็แห่ต่อคิวซื้อน้ำกัญชากันไม่หวั่น แม้จะเริ่มซบเซาลงไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับกัญชาที่น่าสนใจอยู่เสมอ และแน่นอน พวกเราก็ไม่ลืมที่จะนำข่าวสารสนุก ๆ มาบอกต่อด้วยนะ กับเรื่องการแปรรูปกัญชานี้ มีเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยที่อยากจะบอกต่อด้วยล่ะ 

ผลิตภัณฑ์ แปรรูป จากกัญชา ใครบอกไม่มีประโยชน์

เพราะก่อนที่กัญชาจะได้ทำให้ถูกกฎหมาย เราได้รู้จักผลเสียและโทษของกัญชามากกว่าข้อดีซะอีก เพราะทุกอย่างบนโลกนี้มีเหรียญอยู่สองด้าน กัญชาก็เช่นกันที่ไม่ได้มีแต่ข้อเสีย ข้อดีที่เห็นได้ชัดเลยเนี่ย ก็มีอยู่ด้วยนะ สามารถแบ่งออกเป็นข้อ ๆ ได้ดังนี้

1. ช่วยให้ผ่อนคลาย

เพราะในกัญชามีสาร thc ที่ส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกโดยตรง ทำให้สมองมีอาการผ่อนคลายได้ เราเลยจะสังเกตได้จากคนที่เสพกัญชายิ้มง่าย หัวเราะง่าย มีความร่าเริง ทั้งนี้หากได้รับมากไปก็จะส่งผลเสียต่อสมองโดยตรงได้

2. มีส่วนช่วยในการเจริญอาหาร

เพราะได้มีการสกัดสาร thc มาผสมกับสาร Dronabinol โดยนำมาใช้ในด้านการเจริญอาหารในทางการแพทย์ ซึ่งได้ผลดีมาก ๆ สำหรับผู้ป่วยที่ทานอาหารยากโดยเฉพาะ

3. ส่งผลต่อความคิดด้านลบให้หายไป

เป็นผลมาจากสาร thc ที่ส่งผลต่อการทำงานของสมองนั่นเอง โดยมีส่วนช่วยในการลดความคิดด้านลบได้เป็นอย่างดี มีอารมณ์เคลิบเคลิ้ม กระตุ้นความอยากที่จะหากิจกรรมทำเพื่อความผ่อนคลายได้ 

4. การนำมาใช้ในการรักษาโรค 

อย่างการสกัดน้ำมันกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ เพราะกัญชามีส่วนช่วยในการทำงานต่อระบบประสาทส่วนกลางและสมองโดยตรง ทำให้มีการนำมาใช้ในการรักษาได้หลายโรคมาก เพราะกัญชาประโยชน์หลัก ๆ ในทางการแพทย์ที่เห็นได้เด่นชัดคือ มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบและบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ ซึ่งเป็นหัวใจหลักสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยไม่ทรมานจากโรคที่กำลังรักษาอยู่ได้นั่นเอง

และด้วยประโยชน์ของกัญชาเหล่านี้นี่เอง ทำให้กัญชาได้รับความนิยมมากขึ้น จนได้ปลดกัญชาออกจากสิ่งผิดกฎหมายด้วยนั้นเอง สิ่งที่ตามมาต่อจากนี้คือ กัญชาจะเป็นอะไรและสร้างอะไรให้กับสังคมได้บ้าง ในปัจจุบันจึงมีการแปรรูปกัญชามาเผื่อบริโภคเยอะมาก และมีเยอะซะจนเราเองก็อาจจะคาดไม่ถึงเลย  

กัญชาแปรรูปอะไรได้บ้างนั้น ในยุคนี้มีถึงขนมเลยล่ะ 

ผลิตภัณฑ์กัญชาแปรรูปในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่ามีหลากหลายชนิดมาก ถึงขั้นเอามาทำขนมได้แล้วด้วย และหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ เพราะได้เรียนรู้และเข้าใจมาตั้งนานว่ากัญชานั้นผิดกฎหมายอย่างที่ได้บอกไป เลยทำให้น้อยคนที่จะรู้ว่ากัญชานั้นสามารถนำมาเพื่อการแปรรูปได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีทั้งในเครื่องดื่ม ขนม อาหารพื้นบ้าน หรือจะนำมาใช้ในทางการแพทย์อีกด้วย การนำกัญชามาแปรรูปก็มีเยอะมาก โดยที่เห็นได้เด่นชัดและยอดฮิตมาก ๆ เห็นทีจะมีดังนี้แหละ

สำหรับเครื่องดื่ม

  • CRAFT SODA กัญชา

เมนูแปรรูปกัญชาสุดฮิตของสายปาร์ตี้โดยเฉพาะ ด้วยความซ่าหอม ๆ หวาน ๆ ทำให้เมนูนี้มีเป็นที่นิยมอย่างไม่ต้องสงสัย 

  • ชาไทยลั้ลลา

ด้วยความอร่อยของชาใต้หรือชาไทย ก็มีความเข้มข้นมัน ๆ อยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มกัญชาเข้าไปอีกแล้วล่ะก็ ทวีคูณความหอมอร่อยได้อย่างลงตัวมาก ๆ เลยทีเดียว 

สำหรับขนมและของหวาน

  • บราวนี่กัญชา

บราวนี่กัญชาเป็นเมนูสุดฮิตอันดับต้น ๆ ของสายเขียวโดยเฉพาะเลยล่ะเพื่อน ๆ ด้วยความที่บราวนี่เป็นขนมที่อร่อยมาก ๆ อยู่แล้ว และจะเป็นไรไปหากเพิ่มกัญชาลงไปหน่อยใช่ไหมล่ะ 

  • คุกกี้กัญชา

ฮิตไม่แพ้บราวนี่กัญชาเลยนะจะบอกให้ ด้วยความที่เป็นขนมคล้าย ๆ กัน มีหรือกัญชาของเราจะพลาดไป บอกเลยกรอบ ๆ ฟิน ๆ กว่าเดิมเป็นเท่าตัวแน่นอน

สำหรับอาหาร

  • กะเพรากัญชา

เมนูอันดับหนึ่งของคนไทยก็คงไม่ต้องแปลกใจ แน่นอนว่าสายเขียวไม่พลาดที่จะนำกัญชาใส่ลงไปด้วย หอมใบกะเพราคงไม่พอ หอมกัญชาด้วยสักหน่อยก็ดีเนอะ  

  • แกงหน่อไม้กัญชา

ชอบนัว ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ คือฟินไม่ไหว ใครที่ชอบต้มแกงหน่อไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากได้ลิ้มลองพี่กัญชาของเราอีกสักหน่อย คงติดงอมแงมเลยล่ะทีนี้ 

  • เล้งแซ่บใบกัญชา

คอมโบสุดฟินของสายเนื้อโดยเฉพาะ ใครที่ชื่นชอบความแซ่บนัวร์มัน ๆ แล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดอย่างรุนแรง รีวิวคนที่ได้ลองกินแล้ว มีกลับมากินซ้ำเป็นรอบที่สองกันเลยทีเดียว

สำหรับใช้ในทางการแพทย์ 

  • น้ำมันกัญชา

การแพทย์ทางเลือกใหม่ที่เพิ่งมีการนำมาใช้เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง โดยมีทั้งการนำมาใช้แบบนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือหยดใต้ลิ้นเพื่อกระตุ้นการเจริญอาหารสำหรับผู้ป่วยบางรายโดยเฉพาะอีกด้วย  แล้วผลที่ได้ก็คือปังไม่ไหว ส่วนหนึ่งที่กัญชาถูกกฎหมายก็มาจากประโยชน์แบบนี้อีกด้วย 

  • สารสกัดกัญชา 

สำหรับผู้ป่วยโรคที่หาทางรักษายาก ก็มีการนำมาใช้อยู่ตลอด สามารถใช้เพื่อรักษาได้หลายโรคมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า หรือโรคพุ่มพวงนั้น สามารถนำสารสกัดกัญชามาใช้เพื่อการบำบัดรักษา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือดีแบบไม่ต้องสงสัยเลย

ในปัจจุบันกัญชาถูกถอดออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 แล้ว จึงมีการแปรรูปกัญชามากมายอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ที่ HighHerb Club ก็มีกัญชาแปรรูปในรูปแบบผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชา คุณภาพมาตรฐาน ราคาเป็นมิตร หากเพื่อน ๆ สนใจอย่าลืมแวะเข้ามาเลือกซื้อกับเราได้ที่หน้าร้านหรือทางเว็บ HighHerb Club ได้เลย

ผลิตภัณฑ์กัญชามีอะไรบ้างที่เขานิยมซื้อขายกันในปัจจุบันนี้ แบบไหนหาซื้อได้ทั่วไปนะ

ปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่กัญชาได้มีการทำให้ถูกกฎหมาย เมื่อกลาง ๆ ปี 2565 ที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์หลายชนิดมากมายให้เราเลือกซื้อ แต่หลาย ๆ คนก็ยังคงเป็นกังวลอยู่ เนื่องจากข่าวในทุกวันนี้ ผลเสียจากกัญชาก็ทำให้น่ากังวลอยู่ไม่น้อย และยิ่งหากเราเผลอไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากกัญชาที่ไม่มีมาตรฐานรับรอง ก็อาจจะอันตรายกับเราได้ ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อ ก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อนนำมาบริโภคน้า แล้วมีแนะนำหรือเปล่า แน่นอนว่ามี และหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับตำรับยากัญชา ของ อภัยภูเบศ อย่าง ยาศุขไสยาศน์ นี้แน่นอน จะบอกว่าเป็นผู้บุกเบิกเลยก็ได้ มีขั้นตอนการผลิตชัดเจน และมีมาตรฐานรองรับ หากจะนำมาใช้ปลอดภัยหายห่วงแน่นอน (อย่าลืมขอคำแนะนำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะ)

ใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กัญชาแปรรูป ถูกกฎหมายไหม

เพราะปลดล็อกกัญชา ล่าสุดแล้วทำให้การแปรรูปกัญชาถูกกฎหมายและสามารถทำได้ แต่บางอย่างก็ไม่ควรทำสุ่มสี่สุ่มห้าน้า โดยเราควรทำเรื่องที่เว็บไซต์ ปลูกกัญ จะดีที่สุดหากอยากแปรรูปเพื่อทำการค้าขายโดยเฉพาะ แน่นอนว่าเราจะถูกจับกุมหากพบว่าไม่มีการปฏิบัติดังนี้ 
1. ไม่ทำการขออนุญาตศึกษาวิจัยกัญชา
2. ไม่ทำการขออนุญาตส่งออกกัญชา
3. ไม่ขออนุญาตในการจำหน่ายกัญชา
4. ไม่ทำการขออนุญาตแปรรูปกัญชาเพื่อการค้า เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสมุนไพรและการใช้ประโยชน์พืชกัญชาทางการแพทย์ 
หากเราไม่ทำการแจ้งเรื่องก่อนจึงอาจจะถูกจับได้เลย ทั้งนี้กฎหมายจึงมีผลเพื่อให้เราสามารถปฏิบัติตนให้อย่างถูกต้อง มีความเข้าใจในส่วนผสมต่าง ๆ มีความเข้าใจในสารเคมีที่เกิดจากกัญชา เพื่อป้องกันไม่ให้มีสารที่อาจจะก่อเกิดอันตรายต่อร่างกายได้นั่นเอง จะเริ่มธุรกิจจากอะไรก็ตาม ควรศึกษาให้ดีก่อนจะดีกับเราที่สุด 

กัญชาแปรรูป ขายได้ไหม

ขายได้ และก็อย่างที่บอก ควรแจ้งหน่วยงาน และติดต่อขออนุญาตจัดจำหน่ายและการแปรรูป เพื่อที่จะทำให้ถูกกฎหมายด้วย และเราก็ไม่ต้องถูกตำรวจจับด้วยนั่นเอง 

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: