share:

เรื่องของกัญชากับฉายาที่ว่า กัญชารักษาโรค  นี้ไม่ได้มาเล่น ๆ นะ

Table of Contents

นับได้ว่าเป็นข่าวดีของสายเขียวไม่น้อยเลยล่ะครับ หลังจากที่ประเทศไทยของเรานั้นได้มีการปลดล็อกกัญชาให้สามารถถูกกฎหมายได้แล้ว ทั้งนี้ก็ยังคงมีระบบระเบียบให้เราปฏิบัติตามด้วย เพราะอย่างที่หลาย ๆ คนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากเราใช้หรือบริโภคอะไรก็ตามที่มากเกินไป ย่อมให้โทษไม่น้อย ดังนั้นในวันนี้จึงอยากจะมาแชร์สาระน่ารู้จากกัญชากับเพื่อน ๆ ให้ได้รู้กันครับ ว่าในปัจจุบันนี้มีการนำกัญชามาใช้บำบัดเพื่อรักษาหลายเลยมากเลยทีเดียว โดยกัญชามีประโยชน์อย่างไร และจะมีโรคไหนที่นำมาใช้เพื่อการรักษาบ้างนั้น มาติดตามกันได้เลย

ประโยชน์ของกัญชา  ใครว่าไม่มี ดีขนาดไหนต้องมาดู 

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะได้รู้ว่ากัญชาสามารถใช้เพื่อรักษาโรคอะไรได้บ้างนั้น ขอพาเพื่อน ๆ พบกับประโยชน์แบบเน้น ๆ ของกัญชากันซะก่อน โดยกัญชาช่วยอะไรได้บ้าง และมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง ขอบอกไว้ก่อนเลย 5 ข้อนี้ช่วยได้อย่างแน่นอนครับ 

1. ช่วยให้รู้สึกสบาย คลายกังวลได้เป็นอย่างดี

ความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายที่เกิดขึ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นข้อดีของการสูบกัญชาหลัก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะในกัญชามีสารที่เรียกว่า Tetrahydrocannabinol ที่มีฤทธิ์ช่วยทำให้ผ่อนคลายนั่นเอง แบะเพื่อน ๆ น่าจะได้เคยรู้กันมาบ้างแล้วว่าคนที่เคยสูบกัญชานั้น มักจะหัวเราะง่าย มีอารมณ์ดี ร่าเริงเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย 

2. ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ 

เป็นผลที่มาจากในข้อแรกนั่นเอง เพราะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงสามารถช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้ โดยตัวกัญชาจะมีสารอย่าง Cannabinoids (CBD) ที่จะช่วยปรับสมดุลของร่างกายและการทำงานของระบบประสาท จึงมีส่วนช่วยรักษาในเรื่องการปรับฮอร์โมน ทำให้ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกโดยตรงนั่นเอง

3. มีส่วนช่วยทำให้เราเจริญอาหารมากขึ้น 

           โดยในทางการแพทย์นั้น ได้มีการนำ Tetrahydrocannabinol ที่อยู่ในกัญชามาผสมกับสาร Dronabinol จึงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ที่จะนำมาใช้รักษาบำบัดโรคต่าง ๆ ที่มีผลข้างเคียงทำให้ผู้ป่วยไม่อยากทานอาหารได้ นับได้ว่ามีประโยชน์สุด ๆ 

4. ประโยชน์ที่ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ 

            นั้นเป็นเพราะสารในกัญชาทั้ง 2 อย่าง Tetrahydrocannabinol และ Cannabinoids นั้นมีส่วนช่วยในเรื่องการบรรเทาอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นจึงเกี่ยวข้องกับอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อด้วย มีส่วนช่วยการผ่อนคลายเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการหดเกร็งได้เป็นอย่างดี

5 .เรื่องของมะเร็งยังช่วยยับยั้งได้ด้วย 

           ปัจจุบันกำลังมีการวิจัยประโยชน์ของสาร Tetrahydrocannabinol อยู่ เพราะทางการแพทย์เชื่อว่าเจ้าสารชนิดนี้ สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดอย่าง adenocarcinoma ได้ ทั้งนี้ก็ยังคงมีการวิจัยอยู่ แน่นอนว่าผลลัพธ์ในปัจจุบัน สร้างความหวังในทางการแพทย์ได้มากเลยทีเดียว 

โรคที่ใช้กัญชารักษาได้ ปัจจุบันนี้มีโรคไหนบ้างแล้ว 

มาถึงเรื่องของโรคกันแล้ว สำหรับคนที่สงสัยว่ากัญชารักษาโรคอะไรได้บ้างนั้น จะมีโรคไหนที่ช่วยบรรเทาอาการ หรือต้องระวังในการใช้เป็นพิเศษ มาติดตามดูได้เลย 

1. กัญชารักษาโรคไตได้ไหม

ก็ต้องบอกเลยว่ายังคงคลุมเครืออยู่ ทั้งนี้บางรายอาจจะมีค่าไตที่ลดลง และแน่นอนว่าค่าไตที่ลดลงอาจจะเป็นผลเนื่องมาจากการทานอาหารและยา การออกกำลังกาย หรือการทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยให้ลดลงมากกว่า ทั้งนี้ตัวของกัญชาก็สามารถช่วยได้ทางอ้อม เพราะมีส่วนช่วยลดการอักเสบ ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ภายใต้การดูแลของแพทย์

2. กัญชารักษาโรคซึมเศร้า ได้จริงไหม

คำตอบคือ ได้ครับ และคือเรื่องจริงและมีการพิสูจน์แล้ว มีสารในกัญชาส่งผลต่อระบบประสาทโดยตรง สัมพันธ์กับฮอร์โมนที่ส่งผลต่ออารมณ์ได้ จึงสามารถใช้เพื่อรักษาโรคซึมเศร้าได้ 

3. กัญชารักษาโรคหัวใจได้ไหม

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต ที่ต้องบอกตามตรงว่า ไม่ควรนำมาใช้ เพราะเนื่องจากส่งผลต่อระบบเลือดเช่นเดียวกัน ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีความดันสูงขึ้น หรือลดลง ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้เพื่อรักษาโดยเฉพาะ การจะเลือกใช้กัญชาในการรักษา ก็ยังคงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เช่นกัน 

4. กัญชารักษาโรค เก๊าท์ได้

ไม่เกินจริงเลยล่ะเพื่อน ๆ เพราะกัญชามีส่วนช่วยลดการอักเสบได้ ดังนั้นการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคเก๊าท์จึงปลอดภัยหายห่วงได้ 

5. กัญชารักษาโรคผิวหนังอักเสบ

นำกัญชามารักษาได้เช่นกัน สรรพคุณ น้ํามันกัญชาคือมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบได้ ดังนั้นจึงเหมาะมากสำหรับการนำมาใช้รักษา

6. กัญชารักษาโรคลมชัก

อาจจะเป็นเพราะกัญชาเพิ่งได้ทำให้ถูกกฎหมายได้แล้ว ดังนั้นหลาย ๆ คนน่าจะยังไม่รู้ ซึ่งการนำกัญชามารักษาโรคลมชักนั้นได้มีการรักษามานานแล้ว และสามารถรักษาได้จริง และแน่นอนว่ายังคงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะมีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ที่จะต้องระวังด้วยเช่นกัน 

7. กัญชารักษาโรค sle

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันยังไม่สามารถบอกได้ว่า กัญชาจะสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ตัวเอง(โรคพุ่มพวง)ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงแต่คุณสมบัติของกัญชาสามารถช่วยลดการอักเสบได้ ดังนั้นจึงถูกนำมาใช้เพื่อการประคับประคองอาการ ก็คือสามารถนำมาใช้รักษาโรคได้ แต่ไม่สามารถทำให้โรคหายขาดได้นั่นเอง 

8. กัญชารักษาโรค ไทรอยด์

ในปัจจุบันนี้ การใช้กัญชารักษาโรคไทรอด์ยังคงเป็นทางเลือกอยู่ เนื่องจากคุณสมบัติของกัญชาที่มีส่วนช่วยของเรื่องระบบประสาทและสมอง ทำให้ส่งผลเรื่องของฮอร์โมนโดยตรงอีกที ดังนั้นจึงสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาโรคไทรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ได้ 

9. กัญชารักษา พาร์กินสัน

ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการนำมารักษาเช่นกัน เพราะสามารถช่วยบรรเทาของโรคได้อย่างเห็นผลชัดเจนที่สุด เพราะช่วยเรื่องการทำงานของกล้ามเนื้อได้ดีมากขึ้น ทำให้สามารถทำกายภาพบำบัดได้ดีขึ้นตามไปด้วย การใช้กัญชารักษาโรคพาร์กินสันนี้จึงสามารถใช้ได้ 

นอกจากนี้ก็ยังมีโรคอีกหลายโรคมากมายที่มีส่วนของกัญชามาใช้ในการรักษาด้วย เพราะกัญชามีส่วนช่วยทั้งทางตรงและทางอ้อมในการรักษาโรค ช่วยบรรเทาอาการได้ จึงถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์เยอะมากขึ้นนั่นเอง 

ว่าแต่ น้ำกัญชา แก้โรคอะไร หรือช่วยบรรเทาโรคไหนได้บ้าง

เห็นมีแต่การสกัดสารเพื่อใช้ในทางการแพทย์ แถมยังมีการแปรรูปกัญชาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการบริโภคเยอะมาก และใครจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์กัญชาอย่างเช่นน้ำกัญชาก็มีประโยชน์และช่วยรักษาบรรเทาอาการของโรคได้ด้วยนะ เพราะอย่างที่บอก ในกัญชามีสารที่ช่วยเรื่องเกี่ยวกับสมองและระบบประสาทเยอะมาก จึงพูดได้เต็มปากเลยว่าน้ำกัญชาแก้โรคซึมเศร้าได้ แถมยังมีวิตามินบี ที่ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมอง จึงสามารถดื่มน้ำกัญชาเป็นประจำได้ ให้ประโยชน์กับร่างกายได้ดีมาก ๆ เลยล่ะ 

ดังนั้นถ้าจะบอกว่ากัญชารักษาโรค เกือบทุกโรค ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดเลยล่ะเพื่อน ๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นสารสกัด หรือบริโภค หรือการเสพ ล้วนแต่มีส่วนสำคัญในการช่วยรักษาโรคได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ดีมาก ๆ ปลดจากสิ่งผิดกฎหมายเพื่อนำมาใช้ในทางการแพทย์อย่างเห็นได้ชัดเจน ทั้งนี้การนำมาใช้เองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ อาจจะต้องระวังให้มากขึ้น เพราะไม่ได้อยู่ในการควบคุมปริมาณสารที่จะได้รับ หากเพื่อน ๆ จะนำมาใช้เอง ต้องระวังเป็นพิเศษเลยนะ

หากเพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วต้องการรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ หรือเพื่อความผ่อนคลาย เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชา ที่อุดมไปด้วยประโยชน์และข้อดีมากมาย แต่เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง HighHerb Club เราพร้อมให้คำปรึกษาแนะนำวิธีการใช้

สนใจอุปกรณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับกัญชา เช่น ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา ที่ HighHerb Club มีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลด้วยคุณภาพมาตรฐานและราคาเป็นมิตร

แล้ว น้ำมันกัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง กับสรรพคุณเน้น ๆ ที่เราต้องรู้ก่อนนำมาใช้ 

ก่อนจะจากเพื่อน ๆ ไป มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ที่อยากจะบอกต่อเพื่อนทุกคนได้ทราบกัน สำหรับน้ำมันกัญชา ปัจจุบันมีการนำมาใช้ในทางการแพทย์ทางเลือกเพื่อใช้ในการบำบัดโดยเฉพาะด้วยนะ โดยมีการนำมาใช้เพื่อการผ่อนคลายนั่นเอง ปัจจุบันสามารถนำมารับประทานหยดใต้ลิ้น และการนวดได้ด้วย โดยประโยชน์ของน้ำมันกัญชาที่นำมาใช้รักษาโรคและบรรเทาอาการจึงมีดังนี้ 

1. นำมาใช้รักษาโรคลมชัก ช่วยบรรเทาอาการได้ 

2. ใช้เพื่อรักษาภาวะอาการปวดเรื้อรัง โดยจะมีการนำน้ำมันกัญชามารักษาผู้ป่วยที่มีการรักษาแบบอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผล

3. สำหรับภาวะคลื่นไส้อาเจียน โดยจะนำมาใช้สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาแบบเคมีบำบัด

4. สำหรับภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง จะมีการนำมาใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งแบบผิดปกติ

5. มีส่วนช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตแก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย เพราะฤทธิ์ในกัญชาช่วยลดความเครียด เพิ่มพลังบวกทางจิตใจได้ 

6. นำมาใช้สำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ที่มีภาวะน้ำหนักตัวน้อย ผลข้างเคียงจากโรคที่ทำให้เบื่ออาหาร สามารถใช้น้ำมันกัญชาบำบัดได้ 

7. สามารถนำมาใช้เพื่อรักษาอาการเกี่ยวกับระบบเลือดเลือดได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง การอุดตันเส้นเลือดได้ 

8. ใช้สำหรับการบรรเทาอาการเจ็บปวดในหลาย ๆ โรค เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทโดยตรง

เพื่อน ๆ จะเห็นได้เลยว่ากัญชามีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ได้ ดังนั้นการนำกัญชามาใช้อย่างถูกวิธี ก็จะสามารถมีส่วนช่วยรักษาโรคได้หลายโรคเลยทีเดียว กัญชาจึงมีประโยชน์ในทางการแพทย์มากพอสมควร ทั้งนี้ แม้กัญชาจะถูกกฎหมาย และสามารถเข้าถึงได้ง่ายแล้วในยุคปัจจุบัน แน่นอนว่าการนำกัญชามาเพื่อใช้รักษาโรคเองยังคงไม่ควรทำด้วยตัวเองอย่างยิ่ง หรือการนำมาเสพก็ยังคงต้องระมัดระวัง เพราะฤทธิ์กัญชาจะส่งผลไม่เหมือนกันสำหรับผู้ที่ได้มีการใช้ไปแล้ว หากมีอาการผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที และควรหลีกเลี่ยงหากเพื่อน ๆ พบว่าตัวเองนั้นแพ้กัญชา 

ก็จบไปแล้วสำหรับเรื่องโรคและกัญชาในวันนี้ หากเพื่อน ๆ สนใจสาระดี ๆ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกัญชาอีก ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ HighHerb Club ของเราได้ และมาพร้อมกับการจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับกัญชาโดยเฉพาะ ครบจบในทีเดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยครับ หากสนใจซื้ออุปกรณ์สูบกัญชาสามารถสั่งซื้อได้ที่ Line หรือสอบถามเกี่ยวกับดอกกัญชาแห้งเราพร้อมที่จะให้คำปรึกษาทั้งใน Facebook และเว็บไซต์

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง

ก็อย่างที่ได้บอกเพื่อน ๆ ไปแล้ว หลัก ๆ เลยคือรักษาโรคซึมเศร้า, โรคพาร์กินสัน
โรคอัลไซเมอร์, โรควิตกกังวล (Generalised anxiety disorder: GAD) และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย จากคุณสมบัติที่ช่วยลดการอักเสบ ทำให้ในทางการแพทย์มีการนำมาประยุกต์ใช้เพื่อบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ได้ และบางโรคสามารถรักษาให้หายได้อย่างโรคซึมเศร้า ดังนั้นการใช้กัญชาในทางการแพทย์จึงมีผลดีเป็นอย่างมาก

กัญชา มี ประโยชน์ อย่างไร

กัญชามีประโยชน์ในทางการแพทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคุณสมบัติที่เกี่ยวกับกับระบบประสาทโดยตรง ที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบอวัยวะทุกส่วนในร่างกายได้ มีส่วนช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและระบบประสาทให้ดีขึ้นได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์มาก ๆ และสามารถรักษาได้เกือบทุกโรค หรือจะบอกว่ารักษาได้ทุกโรคก็ไม่ต้องแปลกใจ  หากมีการนำมาใช้อย่างถูกวิธีและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และถึงแม้จะมีประโยชน์มากมายในการรักษาโรคอื่น ๆ ได้ ทั้งนี้ก็ยังคงต้องระวังผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะบางรายอาจจะมีอาการแพ้ ทำให้ส่งผลอันตรายได้ ดังนั้นแล้วหากจะมีการใช้กัญชารักษาโรคสำหรับการแพทย์ทางเลือกนั้น อย่าลืมปรึกษาหมอด้วยนะ จะได้เป็นผลดีกับเรามากที่สุดนั่นเอง

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found