share:

420 คืออะไร ? ประวัติและความหมายของวันกัญชาโลก สายเขียวต้องรู้ อัปเดตล่าสุด 2024

Table of Contents

420 เป็นตัวเลขที่มีความสำคัญเป็นพิเศษในโลกของผู้ที่ชื่นชอบกัญชา แต่ต้นกำเนิดที่มาของมันน้อยคนนักที่จะรู้จักตัวเลขที่ไม่ชัดเจนนี้ บทความของเราจึงจะมาบอกเล่าว่าสัญลักษณ์ 420 คืออะไร ทำไมความหมายของมันจึงสำคัญกับสายเขียว และเรายังจะเจาะลึกว่าความหมายของ 420 Friendly คืออะไร รวมถึงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของที่มาของ 420 วันกัญชาโลก เพื่อให้ความกระจ่างเกี่ยวกับต้นกำเนิดของวันกัญชาโลกและความเคลื่อนไหวทางวัฒนธรรมที่จุดประกายขึ้นมาทั่วโลก

420 คืออะไร ทำไมความหมายของมันจึงสำคัญกับสายเขียว

สัญลักษณ์ 420 เป็นรหัสที่หมายถึงการเสพกัญชา โดยคำว่า “420” คือตัวเลขที่มาจากเวลา 4 โมง 20 นาที ซึ่งกลุ่มนักเรียนไฮสคูลซานราฟาเอล 5 คน ได้แก่ สตีฟ แคปเปอร์, เดฟ เรดดิกซ์, เจฟฟรีย์ โนเอล, ลาร์รีย์ ชวาร์ตซ์ และ มาร์ก กราวิช หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ The Waldos ได้ใช้รหัสนี้สื่อสารกัน เพื่อนัดรวมตัวกันตามหาไร่กัญชาในตำนาน ที่ว่ากันว่าถูกทิ้งร้างอยู่ที่ใดที่หนึ่งในเมืองซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ต่อมา รหัส 420 ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความอิสระเสรี มีการชุมนุมโดยรวมตัวกันในที่สาธารณะและจุดไฟเสพกัญชาพร้อมกัน โดยเริ่มจากแถบอเมริกาเหนือ ก่อนขยายวงกว้างไปทั่วทวีปอเมริกา ซึ่งเป็นที่มาของงานที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในหลายเมืองทั่วโลก

เรามีจำหน่ายสินค้าและอุปกรณ์การสูบกัญชาอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ, บ้องกัญชา

ดังนั้น วันกัญชาโลก ตรงกับวันที่ 20 เมษายนของทุกปี จึงเป็นวันที่มีการรวมตัวกันเพื่อสนับสนุนการเปิดเสรีและการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย โดยมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเสพกัญชา การแจกจ่ายกัญชา การจัดกิจกรรมสันทนาการ และการรณรงค์เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเสพกัญชา เป็นต้น

ความหมายของ 420 จึงมีความสำคัญกับสายเขียวเพราะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนและความเชื่อของพวกเขา ในฐานะที่เป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนการเสพกัญชาอย่างถูกกฎหมายและเสรี รหัส 420 จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและพันธกิจในการต่อสู้เพื่อสิทธิในการเสพกัญชา

นอกจากนี้ 420 ยังเป็นช่วงเวลาพิเศษของสายเขียวทั่วโลก เพราะเป็นวันที่พวกเขาสามารถรวมตัวกัน เพื่อเฉลิมฉลองและแสดงออกถึงความรักในกัญชาได้อย่างเปิดเผยและภาคภูมิใจ

ความหมายของ 420 Friendly คืออะไร

420 Friendly คือคนที่ยอมรับหรือชื่นชอบการเสพกัญชา โดยคำว่า “420” มาจากตัวเลข 4 โมง 20 นาที ซึ่งเป็นรหัสที่หมายถึงการเสพกัญชา

ดังนั้น 420 Friendly จึงหมายถึงคนที่ไม่รังเกียจหรือต่อต้านการเสพกัญชา บางคนอาจเสพกัญชาเอง หรือบางคนอาจไม่เสพกัญชา แต่ก็ไม่มีปัญหากับการที่คนอื่นเสพกัญชา คนที่เป็นแบบ 420 Friendly มักจะเข้าใจและยอมรับในสิทธิเสรีในการเสพกัญชา

ในบริบทของที่พักหรือสถานที่ต่าง ๆ คำว่า 420 Friendly มักหมายถึงที่พักหรือสถานที่ที่อนุญาตให้ผู้เข้าพักเสพกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย หรือโดยไม่ผิดกฎระเบียบของที่พักหรือสถานที่นั้น ๆ

ตัวอย่างการใช้คำว่า 420 Friendly เช่น

  • “This hotel is 420 Friendly.” (โรงแรมนี้อนุญาตให้ผู้เข้าพักเสพกัญชา)
  • “I’m 420 friendly.” (ฉันไม่รังเกียจหรือต่อต้านการเสพกัญชา)
  • “We’re looking for a 420 friendly place to stay.” (เรากำลังมองหาที่พักที่อนุญาตให้เสพกัญชา)

ในปัจจุบัน คำว่า 420 Friendly ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับกัญชา ผู้คนจำนวนมากเริ่มยอมรับและเข้าใจถึงประโยชน์ของกัญชามากขึ้น ส่งผลให้การเสพกัญชาถูกกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก

420 meaning meme

420 meme คือประเภทย่อยของ memes ที่ได้รับความนิยม ซึ่งอ้างอิงถึงวัฒนธรรมกัญชาและหมายเลข 420 เป็นรหัสลับสำหรับกัญชามาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมกัญชา

420 memes มักเป็นเรื่องตลกและดูหมิ่น แต่ยังสามารถใช้ในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือเพื่อสร้างความตระหนักเกี่ยวกับวัฒนธรรมกัญชา บางส่วนของ 420 memes ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่

  • มีม “420 Blaze It” ซึ่งแสดงภาพคนสูบบุหรี่กับข้อความ “420 Blaze It” ซ้อนทับอยู่
  • มีม “Snoop Dogg Smoking a Blunt” ซึ่งแสดงภาพ Snoop Dogg สูบกัญชากับข้อความ “Happy 420!” ซ้อนทับอยู่
  • มีม “Bob Marley Smoking a Joint” ซึ่งแสดงภาพ Bob Marley สูบกัญชากับข้อความ “Legend” ซ้อนทับอยู่

สาร THC และ CBD ในกัญชาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ เช่น รักษาอาการอักเสบ บรรเทาอาการป่วยต่าง ๆ นอกจากนี้ยังนิยมนำมาแปรรูปเป็นขนมหรือน้ำมันกัญชาอีกด้วย และแน่นอนที่ HighHerb Club เรามีน้ำมันกัญชาจำหน่าย คุณภาพมาตรฐานและราคาเป็นมิตรกับเพื่อน ๆ ทุกคน

ที่มาของ 420 วันกัญชาโลก

ที่มาของ 420 หรือ 420 คืออะไร นั้นมีหลายทฤษฎี แต่ทฤษฎีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือทฤษฎีที่เล่าถึงกลุ่มวัยรุ่น 5 คนจากโรงเรียนมัธยมซานราฟาเอล รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงต้นทศวรรษ 1970 ว่าพวกเขามักจะนัดพบกันในเวลา 4:20 น. ที่รูปปั้นหลุยส์ ปาสเตอร์ เพื่อออกตามหาไร่กัญชาร้าง แม้สุดท้ายจะคว้าน้ำเหลว แต่วีรกรรมของพวกเขาก็กลายเป็นโค้ดลับ 420 ซึ่งกลายเป็นรหัสที่วัยรุ่นใช้สื่อสารกันเพื่อเสพกัญชา

ทฤษฎีอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่

  • ตัวเลข 420 อาจเกี่ยวข้องกับหมายเลขประจำตัวของตำรวจในซานฟรานซิสโก ซึ่งใช้ในการระบุการจับกุมที่เกี่ยวข้องกับกัญชา
  • ตัวเลข 420 อาจหมายถึงวันที่ 20 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่ครบรอบการเสียชีวิตของฮิปปี้ชื่อดังอย่างฮิปปี้ฮิลล์

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าที่มาของ 420 จะเป็นอย่างไร ตัวเลขนี้ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมกัญชาไปทั่วโลก และก็ได้กลายเป็น 420 Day คือ วันกัญชาโลก ตรงกับวันที่ 20 เมษายนของทุกปี เป็นวันที่ผู้คนทั่วโลกมารวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองและสนับสนุนการเสพกัญชาอย่างถูกกฎหมายและเสรี กิจกรรมต่าง ๆ ในวันกัญชาโลกอาจรวมถึงการเสพกัญชา การแจกจ่ายกัญชา การจัดกิจกรรมสันทนาการ และการรณรงค์เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเสพกัญชา

ในปัจจุบัน วันกัญชาโลกกลายเป็นวันหยุดสากลสำหรับชาวกัญชาทั่วโลก สะท้อนให้เห็นถึงทัศนคติที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับกัญชา ผู้คนจำนวนมากเริ่มยอมรับและเข้าใจถึงประโยชน์ของกัญชามากขึ้น ส่งผลให้การเสพกัญชาถูกกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ 420

วัฒนธรรมกัญชาหมายถึงอะไร

วัฒนธรรมกัญชาเป็นวัฒนธรรมที่ล้อมรอบกัญชา วัฒนธรรมนี้รวมถึงความเชื่อ ประเพณี การปฏิบัติ และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับกัญชา

วัฒนธรรมกัญชามีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์อันยาวนานของการใช้กัญชาทั่วโลก พืชนี้ถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ ทางศาสนา และสันทนาการมานานหลายศตวรรษ

ในศตวรรษที่ 20 วัฒนธรรมกัญชาเริ่มพัฒนาขึ้นในรูปแบบใหม่ ในช่วงทศวรรษ 1960 และ 1970 กัญชากลายเป็นสัญลักษณ์ของความต่อต้านวัฒนธรรมและเสรีภาพส่วนบุคคล

ในปัจจุบัน วัฒนธรรมกัญชายังคงเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผู้คนจำนวนมากขึ้นเริ่มยอมรับและเข้าใจถึงประโยชน์ของกัญชา ส่งผลให้การเสพกัญชาถูกกฎหมายในหลายประเทศทั่วโลก

สายเขียวคืออะไร

สายเขียวเป็นคำที่ใช้เรียกผู้ที่ชื่นชอบการเสพกัญชา โดยคำว่า “สายเขียว” มาจากสีของใบกัญชาที่มีสีเขียว แต่หากอยากรู้ว่าใครเป็นคนแรกที่คิดคำนี้ ก็ตอบได้เลยว่าไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปแน่ชัด เพราะรู้ตัวอีกทีทุกคนก็นิยามผู้ใช้กัญชาในทางสันทนาการไปแล้วว่า “สายเขียว”

เครื่องหมายของสายเขียวมีลักษณะอย่างไร

เครื่องหมายของสายเขียวมีหลากหลายรูปแบบ แต่เครื่องหมายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่
ใบกัญชา 
ใบกัญชาเป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุดของสายเขียว ใบกัญชามักถูกวาดด้วยสีเขียวสดใส บางครั้งอาจมีเส้นสีเหลืองหรือสีแดงอยู่ด้วย
เลข 420 
เลข 420 เป็นรหัสลับที่มักใช้โดยสายเขียว เลข 420 หมายถึงเวลา 4:20 น. 
สัญลักษณ์สันติภาพ 
สัญลักษณ์สันติภาพมักถูกใช้โดยสายเขียว เพื่อแสดงถึงสันติภาพและความเท่าเทียม สัญลักษณ์สันติภาพมักถูกวาดด้วยสีเขียว ซึ่งเป็นสีของสายเขียว
คำศัพท์เฉพาะ 
สายเขียวมักใช้คำศัพท์เฉพาะในการพูดคุยเกี่ยวกับกัญชา เช่น “blaze it” (จุดไฟมัน), “stoner” (คนที่ชอบเสพกัญชา), “weed” (กัญชา) เป็นต้น

แคปชั่นสายเขียวมีอะไรบ้าง

แคปชั่นสายเขียวเป็นแคปชั่นที่มักใช้โดยผู้ที่ชื่นชอบการเสพกัญชา แคปชั่นเหล่านี้อาจใช้เพื่อแสดงออกถึงความชื่นชอบการเสพกัญชา สนับสนุนการเสพกัญชาอย่างถูกกฎหมาย หรือเพียงแค่เพื่อทำให้กัญชาเป็นเรื่องตลก ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างแคปชั่นสายเขียวบางส่วน
– “สายเขียวคือสายที่ถูกต้อง”
– “กัญชาคือยาที่ดีที่สุดในโลก”
– “420 Blaze It”
– “I’m not a stoner, I’m a herbalist”
– “Marijuana is a plant, not a drug”
นอกจากนี้แคปชั่นสายเขียวเป็นวิธีที่สนุกสนานและสร้างสรรค์ในการมีส่วนร่วมในวัฒนธรรมกัญชาอีกด้วย 

ประเทศใดบ้างที่ปลดล็อกกัญชาแล้ว

ณ เดือน พฤศจิกายน 2566 ประเทศที่ปลดล็อกกัญชาแล้ว มีดังนี้
กัญชาเสรี
แคนาดา (2018)
อุรุกวัย (2013)
จอร์เจีย (2022)
แอฟริกาใต้ (2022)
กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์และสันทนาการ
สหรัฐอเมริกา (19 รัฐ)
ออสเตรเลีย (10 รัฐ)
เยอรมนี (2023)
ลักเซมเบิร์ก (2022)
อิตาลี (2023)
โปรตุเกส (2011)
สวิตเซอร์แลนด์ (2022)
มอลตา (2022)

ประเทศที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ได้แก่

ประเทศไทย (2022)
เนเธอร์แลนด์ (1976)
สเปน (2018)
เบลเยียม (2014)
ชิลี (2017)
สาธารณรัฐเช็ก (2013)
เดนมาร์ก (2018)
ฟินแลนด์ (2019)
กรีซ (2021)
ไอร์แลนด์ (2019)
ลิทัวเนีย (2018)
มาซิโดเนีย (2016)
โปแลนด์ (2017)
โรมาเนีย (2013)
ซานมารีโน (2016)
ศรีลังกา (2020)
นอร์เวย์ (2018)
เปรู (2017)
โปแลนด์ (2017)
สหราชอาณาจักร (2018)
สหรัฐอเมริกา (37 รัฐ)
อุรุกวัย (2013)
แนวโน้มการปลดล็อกกัญชาทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากขึ้นเริ่มยอมรับและเข้าใจถึงประโยชน์ของกัญชาที่เป็นมากกว่าพืชสันทนาการ การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาอาการต่าง ๆ เช่น อาการปวดเรื้อรัง อาการคลื่นไส้และอาเจียนจากเคมีบำบัด และโรคลมชัก นอกจากนี้ยังพบว่ากัญชามีความปลอดภัยสูงและมีผลข้างเคียงน้อย เมื่อใช้อย่างถูกวิธี

จัดให้สายควัน! ต้องการปรึกษารื่องกัญชาหรือกำลังตามหาสายพันธุ์กัญชาระดับพรีเมียมและอุปกรณ์กัญชาสุดพรีเมี่ยมต้องมาที่ HighHerb Club ร้านกัญชาคุณภาพ สถานที่ตั้งใจกลางสุขุมวิท4 ใกล้กับนานาพลาซ่า เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS หรือรถประจำทาง เราให้บริการกัญชาหลากหลายสายพันธุ์ คัดสรรมาอย่างดีจากแหล่งผลิตชั้นนำไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้มีประสบการณ์ ก็สามารถเลือกซื้อกัญชาที่เหมาะสมกับความต้องการได้

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: