share:

ไขข้อสงสัย กัญชงคล้ายกับกัญชา แต่ไม่เหมือนกันอย่างไร?

Table of Contents

ใครที่เคยสงสัยว่ากัญชากับกัญชง เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร วันนี้บทความของเราจะมาอธิบายให้เข้าใจว่ากัญชงคืออะไร กัญชง สรรพคุณมีอะไรบ้าง เอกลักษณ์หรือคุณสมบัติ กัญชงคืออะไร ตลอดจนกัญชง ข้อเสียและกัญชง งานวิจัยที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ วันนี้บทความของเราจะทำให้คุณเข้าใจบริบทกัญชง กฎหมายไทย ภายใต้กองควบคุมวัตถุเสพติดกัญชง ตลอดจนข้อห้ามสำคัญในการปลูกกัญชา ห้ามขายกัญชา กัญชง จริงแท้แล้วรายละเอียดเป็นอย่างไร มาทำความเข้าใจด้วยข้อมูลที่ถูกต้องไปพร้อมกัน

ข้อแตกต่างระหว่างกัญชากับกัญชงที่ไม่เหมือนกัน

กัญชง คือ

กัญชง (Opium) เป็นสารเสพติดที่สกัดมาจากสารต่าง ๆ ในธรรมชาติ โดยส่วนมากจะทำมาจากยางแก่ของต้นแม่น้ำโขง (Opium Poppy) และเป็นสารเสพติดที่มีประวัติการใช้งานมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมักใช้เป็นยาแก้ปวด ยานอนหลับ และยาที่ผ่อนคลายประสาท นอกจากนี้ยังมีการใช้กัญชงเป็นส่วนประกอบของยาเสพติดอื่น ๆ เช่น ฮีโร่ โคเคน และมอร์ฟีน ซึ่งเป็นยาที่มีความเสี่ยงสูงในการติดยาและมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจได้หากใช้เกินขนาดหรือใช้เป็นระยะเวลายาวนาน

กัญชา คือ

กัญชา (Marijuana) เป็นพืชจากวงศ์กัญชา (Cannabis) ซึ่งกัญชามีคุณภาพดีจะมีสารสำคัญที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจคือ delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) และ cannabidiol (CBD) โดยมีประวัติการใช้เป็นสมุนไพรและยาแก้ปวดตั้งแต่สมัยโบราณ ในปัจจุบันกัญชาถูกใช้เป็นยาทางการแพทย์ในบางประเทศ และมีการพิจารณาใช้เป็นยาแก้ปวดเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดหรือมีภาวะอื่น ๆ เช่น อาการคลื่นไส้ ซึ่งเกิดจากการเคี้ยวและใช้ยาชนิดนี้ในอินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง แต่การใช้กัญชาในปริมาณมากหรือใช้เป็นระยะเวลานานอาจเสี่ยงต่อการติดยาและผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจได้

จุดแตกต่างที่ทำให้กัญชงกับกัญชาคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกัน!

กัญชา (marijuana) และกัญชง (hashish) เป็นสารสกัดจากพืชกัญชา (Cannabis sativa) แต่มีความแตกต่างกันอย่างมากในลักษณะการใช้งานและผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจของผู้ใช้

แม้ว่าคุณสมบัติประโยชน์ของกัญชาเป็นมากกว่าพืชสันทนาการ แต่ผู้คนที่ใช้กัญชามักนิยมใช้ในรูปแบบของฟองน้ำหรือสูบด้วยหลอดดูด โดยสารสำคัญที่ทำให้เกิดผลกระทบคือ THC ซึ่งมีผลทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสนใจและแสดงอารมณ์สูง แต่อาจทำให้มีผลกระทบกับการทำงานและประสิทธิภาพการเรียนรู้ได้

กัญชงมีความเข้มข้นมากกว่ากัญชาเนื่องจากมีการสกัดสารสำคัญออกมาเป็นเม็ด ซึ่งสารสำคัญที่ทำให้เกิดผลกระทบคือ THC แต่มีปริมาณมากกว่าในกัญชา ดังนั้นผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจมีความแรงกว่ากัญชา เช่น ทำให้มีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวล ลดความจำ และสร้างความผิดปกติในการทำงานของระบบประสาท นอกจากนี้การใช้กัญชงยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการขาดยาหรือการติดยาในระยะยาว

กัญชง สรรพคุณที่ต้องรู้ก่อนเลือกใช้

คุณสมบัติกัญชง

กัญชง (Ketamine) เป็นยาชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นผงขาว ๆ และถูกพัฒนามาเพื่อใช้ในการให้สลบผู้ป่วยและเป็นยารักษาอาการซึมเศร้าหรือภาวะวิตกกังวลในบางกรณี แต่กัญชงยังมีส่วนในการเสพติด และถูกต้องตามกฎหมายในการใช้งาน เนื่องจากเป็นยาที่มีฤทธิ์และผลข้างเคียงที่แตกต่างไปจากยาสลบอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม การใช้กัญชงเพื่อเสพติดมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายอย่างมาก จึงถือเป็นสารเสพติดที่ถูกกฎหมายแต่ต้องห้ามใช้ในการเสพติดในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย

กัญชงงานวิจัยเป็นยาระดับที่ 3 ซึ่งใช้ในการให้สลบและรักษาโรคซึมเศร้าและภาวะวิตกกังวล นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้กัญชงในการรักษาโรคอื่น ๆ เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคติดต่อทางเดินหายใจ โรคมะเร็ง และอาการเจ็บปวดเกี่ยวกับระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้กัญชงในการรักษาอาการติดเหล็กและอาการสั่นสะเทือนหลังได้รับบาดเจ็บ และการใช้กัญชงในการรักษาผู้ป่วยเคลื่อนไหวได้ยาก (Parkinson’s disease) ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเพิ่มเติมอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับใครที่สนใจจะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของกัญชา เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเราได้ที HighHerb Club เพราะเราคือร้านขายกัญชาที่ทันสมัย เราพร้อมที่จะสร้างมิตรภาพผ่านการพูดคุยแชร์ความรู้เกี่ยวกับกัญชา คิดหาซื้ออุปกรณ์กัญชาที่มีระดับ ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ, บ้องกัญชาและน้ำมันกัญชา สามารถเข้ามาที่ซอยสุขุมวิท 4 แล้วมา join กัญชาไปด้วยกัญ!

กัญชง ข้อเสียที่ทำให้ผู้ใช้จะต้องระมัดระวังคือ…

การใช้กัญชงอย่างไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น

1. สูบหรือดูดปุ๊นเข้าไปในปอดเกินปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการหอบหายใจ และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม ในกรณีที่ใช้จำนวนมากหรือใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน

2. สารสกัดจากกัญชงอาจมีฤทธิ์ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาท ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดสมดุลของสารเคมีภายในสมอง และเสี่ยงต่อการเกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด เป็นต้น

3. การใช้กัญชงบ่อย ๆ หรือใช้ปริมาณมาก ๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะติดตาม และพฤติกรรมการใช้งานที่ผิดปกติ

ดังนั้นผู้ใช้ต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์หรือผู้ให้บริการทางการแพทย์

Update! กัญชง กฎหมายวันนี้

กองควบคุมวัตถุเสพติด กัญชง

กองควบคุมวัตถุเสพติด กัญชง (Narcotics Control Board) เป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงยุติธรรมที่รับผิดชอบดูแลและควบคุมการใช้ยาเสพติด และสารออกฤทธิ์ต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยมีหน้าที่หลักคือการกำจัดการค้ายาเสพติด การควบคุมการนำเข้า-ส่งออก และควบคุมการใช้งานยาเสพติดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีภารกิจในการส่งเสริมการศึกษา สร้างความตระหนักและป้องกันการใช้ยาเสพติดในสังคม รวมถึงร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆในการประชาสัมพันธ์และพัฒนากลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการใช้ยาเสพติด หรือการละเมิดกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดในประเทศไทย

ข้อห้ามสำคัญในการปลูกกัญชา ห้ามขายกัญชา กัญชง

การปลูกและการใช้กัญชาถูกกฎหมายในบางประเทศแต่ไม่ใช่ทุกประเทศ การปลูกและการใช้กัญชาในประเทศที่ไม่ได้รับการอนุญาตอาจผิดกฎหมายและมีผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามสำคัญในการปลูกกัญชาที่มีอยู่ในประเทศที่อนุญาตการใช้กัญชาดังนี้

1. ห้ามปลูกกัญชาในสถานที่สาธารณะ หรือในที่ที่มีบุคคลอาศัย

2. ห้ามขาย แลกเปลี่ยน หรือนำกัญชาไปจำหน่ายในประเทศที่ไม่ได้รับการอนุญาต

3. ห้ามนำกัญชาไปข้ามแดนชาติหรือส่งออกไปต่างประเทศ

4. ห้ามมีการปลูกและใช้กัญชาเพื่อทำการค้าหรือแลกเปลี่ยนสิ่งของอื่น

5. ห้ามปลูกกัญชาในพื้นที่ที่เป็นป่าหรือพื้นที่ป่าไม้ในท้องที่ของประเทศ

การละเมิดข้อห้ามในการปลูกและใช้กัญชาอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการถูกลงโทษทางกฎหมายและมีผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตของผู้ใช้ ดังนั้นผู้ที่สนใจในการปลูกและใช้กัญชาควรศึกษากฎหมายและข้อห้ามที่เกี่ยวข้องในประเทศของตนเองก่อนดำเนินการใด ๆ ด้วยกัน

สำหรับใครที่มองหาสถานที่ขายกัญชาที่ดีที่สุด แบบที่ไม่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ที่ HighHerb Club เราจำหน่ายทั้งผลิตภัณฑ์กัญชาและอุปกรณ์สำหรับสูบแบบที่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นแวะมาตุนสินค้าดี มีคุณภาพที่เราได้ทุกวัน 15.00น. – 01.00 น. ร้านเราตั้งอยู่ที่สุขุมวิทซอย 4 ใกล้นานาพลาซ่า เพราะเราคือตัวจริงเรื่องกัญชา ร่วมเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนและสร้างมิตรภาพกับพวกเราสาวกสายเขียวได้ทุกวัน เราจะทำให้ประสบการณ์การสูบของคุณมีระดับที่ดีมากยิ่งกว่าที่เคย

สนใจซื้อกระดาษโรลคุณภาพสูงและอุปกรณ์สูบกัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line Facebook HighHerb Club เราพร้อมให้คำแนะนำได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดต่อเราโทร 088 968 9862

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ขออนุญาตปลูกกัญชงได้ที่ไหน

การปลูกกัญชงถือว่าเป็นกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย ดังนั้น ไม่สามารถขออนุญาตปลูกกัญชงได้ในที่ใด ๆในประเทศไทย การปลูกและใช้กัญชงถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและอาจต้องรับโทษอย่างเคร่งครัดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นควรปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศและหลีกเลี่ยงการ กระทำผิดกฎหมายดังกล่าว

กัญชงรักษาโรคอะไรได้บ้าง

การใช้กัญชงในการรักษาโรคยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในหลายประเทศ แต่มีการศึกษาและการใช้กัญชงในการรักษาบางประเภทของโรคที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน เช่น โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งกัญชงสามารถช่วยลดอาการสั่นสะเทือนและปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ แต่การใช้กัญชงในการรักษาโรคต้องมีการคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพของสารสกัดกัญชง