share:

ปลูกกัญชาในบ้านต้องรู้ แบบไหนไม่ขัดต่อกฎหมาย 

Table of Contents

ตอนนี้ไม่ต้องกลัวแล้ว เพราะกฎหมายใหม่ล่าสุดนี้ เราสามารถซื้อ ขาย ปลูก ได้ตามสะดวกเลย แต่ทั้งนี้ ก็ยังคงมีเรื่องของกฎหมายที่เราจำเป็นต้องรู้ จะปลูกกัญชาจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไร ปลูกได้กี่ต้น สามารถทำหรือไม่ทำอะไรได้บ้าง โดยในวันนี้ทาง HighHerb Club ของเราได้ทำการรวบรวมข้อมูลไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีอะไรบ้างมาติดตามอ่านกันครับ

ปลูกกัญชาในบ้าน ผิดไหม ใครสงสัยอยู่ต้องรู้ไว้ 

หลาย ๆ คนอาจจะยังคงมีข้อสงสัยอยู่ไม่น้อยหลังจากปลดกัญชาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เกิดคำถามขึ้นมากมายไม่ว่าจะเป็น ปลูกกัญชาในบ้านผิดไหม 2564 หรือ ปลดล็อกกัญชาตอนไหน สำหรับในตอนนี้ ไม่ว่าเราจะปลูกไว้เสพหรือขายที่บ้าน คำตอบในตอนนี้คือ ไม่ผิดแล้ว แต่ ก็ต้องขออนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขซะก่อน โดยเราสามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ ปลูกกัญ ได้เช่นกัน 

โดยประชาชนนั้น สามารถปลูกกัญชาหรือกัญชงภายในบริเวณบ้านได้ และเราสามารถปลูกไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษา หรือดูแลสุขภาพได้ ถ้าปลูกกัญชาในบ้าน ขายหรือซื้อ ก็จำเป็นที่จะต้อง ทำเรื่องให้เรียบร้อยตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น นั้นรวมไปถึงการขายเมล็ดพันธุ์ สายพันธุ์กัญชาชนิดต่าง ๆ ก็ยังคงต้องขออนุญาต ตาม พรบ.พันธุ์พืช กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย

แต่ทั้งนี้ ก็ยังคงต้องระวังเรื่องของพื้นที่ในการใช้สอยด้วยเช่นกัน ไม่ควรไปรุกล้ำพื้นที่หวงห้ามหรือพื้นที่ส่วนบุคคล สามารถปลูกได้ แต่ไม่สามารถปลูกตรงไหนก็ได้เช่นกัน เหมือนกับการสูบ หากเราสูบกัญชาในที่สาธารณะและรบกวนผู้อื่น ก็ยังคงผิดกฎหมายอยู่

วิธีปลูกกัญชาให้ถูกกฎหมาย สามารถทำตามนี้ได้เลย

เมื่อเราเตรียมเมล็ดพืชกัญชา วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ครบแล้ว จะเต็นท์ปลูกกัญชา diy หรือหลอดไฟ LED ก็แล้วแต่ สำหรับการปลูกกัญชาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขออนุญาตปลูกเพื่อทำให้ถูกกฎหมายกัญชา เพื่อน ๆ สามารถทำตามข้อปฏิบัติเหล่านี้ได้

1. การลงทะเบียนปลูกกัญชาในบ้าน ง่ายๆ ทำตามนี้ได้เลย 

สำหรับผู้ที่ต้องการปลูก จำเป็นต้องลงทะเบียนปลูกกัญชา เพื่อให้สามารถติดตาม ควบคุมดูแล ได้ และการลงทะเบียนปลูกในครั้งนี้ ไม่ได้มีการพิจารณาคุณสมบัติผู้ปลูกใด ๆ (สามารถปลูกได้ตามอายุที่กำหนด ไม่ได้ตรวจสอบสถานะในด้านอื่น ๆ ) เรียกได้ว่าเป็นการลงทะเบียนง่าย ๆ สำหรับการเก็บข้อมูลเท่านั้น เพื่อติดตามดูแลเพียงเท่านั้น

สำหรับการลงทะเบียน สามารถลงได้ 2 ช่องทาง ดังนี้

1. เว็บไซต์ plookganja

2. แอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” 

โดยเราสามารถเลือกลงทะเบียนได้ตามความสะดวกของแต่ละคน สำหรับข้อมูลจำเป็นที่ต้องใช้ จะมีให้เรากรอกข้อมูลชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน รวมไปถึงเบอร์โทรศัพท์ลงไป จากนั้นรอรหัสยืนยัน(เลข OTP) เมื่อได้แล้วใส่ให้ถูกต้อง เพื่อเข้าสู่การลงทะเบียนอื่น ๆ ต่อไป โดยจะมีให้เราใส่วันเดือนปีเกิด พร้อมกับให้เราระบุจุดประสงค์ในการปลูกลงไป หลังจากที่กรอกข้อมูล ให้ยืนยัน เพียงเท่านี้ การลงทะเบียนก็เสร็จสิ้นแล้ว สำหรับการลงทะเบียนไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อน สามารถทำเองได้ คนที่มีแผนจะปลูกกัญชาหรือเริ่มปลูกแล้วควรลงทะเบียนให้เรียบร้อย โดยรวมไปถึงการปลูกกัญชงด้วย

2. การปลูกกัญชาที่บ้าน

แม้จะสามารถปลูกกัญชาได้แล้ว แต่ก็ยังมีระเบียบข้อบังคับอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องศึกษาด้วย ซึ่งจะมีข้อปฏิบัติต่าง ๆ และข้อห้ามอื่น ๆ ที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนการเริ่มปลูก เพื่อไม่ให้การปลูกของเราขัดต่อกฎหมายดังนี้

1. ปลูกกัญชาได้ บ้านละ 6 ต้น ขึ้นไป หรือตามความสะดวกพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

2. แล้วปลูกกัญชาในบ้าน ขายได้ไหม คำตอบคือ สามารถทำได้ โดยเราต้องระบุให้ชัดเจนในขั้นตอนจุดประสงค์ในการปลูก

3. ผู้ปลูกสามารถสูบกัญชาได้ ซื้อ ขายได้ แต่ต้องเป็นสถานที่อาคารภายในร่ม  ห้ามสูบนอกบ้าน ไม่สร้างความรำคาญที่มาจากควันกัญชา 

4. สามารถแปรรูปกัญชาเป็นอาหารหรือเครื่องสำอางได้ แต่ก็ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ พรบ. อาหารและยา

5. หากครอบครองสกัดกัญชาที่มีสาร THC เกิน 0.2% จะถูกจัดให้เป็นสารเสพติด มีโทษปรับ 

6. สามารถนำเข้ากัญชาได้ แต่ห้ามนำเข้าสารสกัดกัญชาที่ระบุว่าเป็นสารเสพติดจากต่างประเทศเด็ดขาด และการนำเข้ากัญชาเฉพาะ จะต้องมีการขอออนุญาตเพิ่มเติมด้วย 

หลักจากที่ปลดล็อกกัญชา ก็มีหลายคนนำต้นกัญชามาปลูกกันมากมายเพื่อใช้บริโภคหรือใช้สูบก็แล้วแต่ เพราะการสูบกัญชาไม่ผิดกฎหมายแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีอุปกรณ์สูบกัญชาดี ๆ และแน่นอนว่าที่ HighHerb Club เรามีบ้องกัญชาสวย ๆ ราคาเป็นมิตร ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อมากมาย

หากเพื่อน ๆ สนใจอุปกรณ์อื่น ๆ เกี่ยวกับกัญชาเรามีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ไม่ว่าจะเป็น ไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ และ น้ำมันกัญชา

ข้อปฏิบัติโดยทั่วไปที่สามารถทำได้เกี่ยวกับกัญชา

1. ปลูกกัญชาในบ้าน ไม่ถือว่าเป็นการครอบครองสารเสพติด

2. สามารถขายส่วนของพืชกัญชาได้ ไม่ต้องจำเป็นขออนุญาต แต่การขายเมล็ดพันธุ์และกิ่ง จำเป็นต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช เสียก่อน

3. ปลูกกัญชาที่บ้านเพื่อการซื้อขายได้ แต่ต้องขึ้นทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน ปลูกกัญ หรือจะเป็นเว็บไซต์ของ อย. และเรายังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขประจำจังหวัดเพื่อขอเรื่องได้

4. สามารถใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเพื่อจำหน่ายได้ แต่เป็นเฉพาะส่วนที่กำหนดในการประกาศคือ โปรตีนจากเมล็ดกัญชง, เมล็ดกัญชง, น้ำมันจากเมล็ดกัญชง, ส่วนลำต้น, เส้นใย, กิ่งก้าน, ส่วนราก และส่วนของใบกัญชา 

ข้อปฏิบัติโดยทั่วไปที่ไม่สามารถทำได้เกี่ยวกับกัญชา

1. ห้ามใช้สารสกัดสาร THC ที่มีปริมาณเกิน 0.2% แต่หากมีการสกัดสารเพื่อจำหน่าย จะต้องอย. ซะก่อน 

2. ห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะโดยเด็ดขาด มีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และปรับไม่เกิน 25,000 บาท 

3. นำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชาได้ แต่ห้ามนำเข้าทั้งต้น 

ข้อควรระวังอื่น ๆ 

สารประกอบในพืชกัญชา อย่าง THC (tetrahydrocannabinol) มีผลกระทบต่อสมองเด็ก  ทำให้สามารถเกิดพิษเฉียบพลันและส่งผลระยะยาวได้ จึงถูกห้ามใช้ในเด็กและวัยรุ่นช่วงอายุน้อยกว่า 20 ปี กรณียกเว้นก็ต่อเมื่อ เป็นการใช้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ทั้งนี้ หากพบว่าตัวเองมีอาการแพ้ ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน

ก็จบไปแล้ว สำหรับเรื่องของคำแนะนำในการปลูกกัญชา เพราะเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็สามารถปลูกกัญชาภายในบ้านได้แล้ว เพียงแต่เราอาจจะต้องระวังเรื่องของกฎหมายอยู่เหมือนเดิม ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง จะได้ไม่ต้องถูกปรับหรือทำผิดได้ สำหรับบทความในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ไม่น้อย สำหรับใครที่จะเริ่มปลูก ที่สำคัญได้รับคำแนะนำดี ๆ จากทาง  HighHerb Club ของเรา ก็สามารถเริ่มต้นปลูก หรือทำเรื่องเองได้แล้ว หากสนใจบทความกัญชาเรื่องอื่น ๆ สามารถรอติดตามได้เลย มีสาระดี ๆ อัปเดตอยู่ตลอดให้ได้ติดตามกันครับ 

ใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ปลูกกัญชาในบ้าน เตรียมอะไรบ้าง

เตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม รวมไปถึงเตรียมความพร้อมสำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนปลูกกัญชา โดยเราจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม ข้อห้าม ข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย

ขอใบอนุญาตขายกัญชาได้ที่ไหน

เราสามารถลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตขายกัญชาได้จาก อย. กระทรวงสาธารณสุข

ปลูกกัญชาในบ้าน ได้กี่ต้น

ปลูกได้ตามความเหมาะสม ตามความสะดวกในพื้นที่ใช้สอย และวัตถุประสงค์ของเราที่ต้องการจะปลูกได้เลย (แต่ต้องไม่รบกวนเพื่อนด้วยบ้านนะ) 

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found