share:

สายเขียวคืออะไร สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับการสูบกัญชา มีอะไรบ้าง

Table of Contents

คำว่า สายเขียว กำลังติดเทรนด์ฮิต มีการนำมาพูดกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันและใช้เรียกคนกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ ทั้งยังมีศิลปินหลากหลายท่านที่นำเอาคำนี้มาแต่งเป็นเพลงเพราะ ๆ ให้ได้ฟังกันอีกด้วย  ซึ่งหลายคนก็คงจะเกิดความสงสัยใช่ไหมว่าคำนี้มีความหมายว่าอย่างไร มีที่มาที่ไปจากไหน ดังนั้นเราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน พร้อมด้วยสิ่งที่คุณจะต้องระวังเกี่ยวกับการสูบกัญชา ผิดกฎหมายไหม โดยมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

สายเขียวคืออะไร

คำว่า สายเขียว คือ คำที่ใช้เรียกคนกลุ่มหนึ่งที่ชอบสูบกัญชา ซึ่งพวกเขาจะใช้ รหัส สายเขียว ในการสื่อสารกัน แต่หากถามถึงที่มาก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่าใครเป็นผู้ที่คิดค้นคำนี้ขึ้นมา รู้เพียงแค่ว่าคำนี้มาจากสีของใบกัญชาที่เป็นสีเขียว จึงนำมาใช้เรียกเพื่อให้เข้าใจง่ายนั่นเอง ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงมักจะได้ยินอยู่บ่อย ๆ ยิ่งยุคที่เปิดกัญชาเสรีแบบนี้ด้วยแล้ว จึงมีการใช้คำว่าอย่างแพร่หลายมากขึ้น

สายเขียว 420 คืออะไร

สายเขียว 420 เป็นอีกหนึ่งรหัสหรือโค้ดลับของกลุ่มคนที่ชอบสูบกัญชาเช่นเดียวกัน ซึ่งมีที่มาจากทางตอนเหนือของแคลิฟอเนีย โดยแก๊งวัยรุ่นที่ชื่อว่า Waldos พวกเขาจะใช้รหัสนี้ในการนัดเจอกันเพื่อทำภารกิจลับเฉพาะ นั่นก็คือการออกไปตามหาไร่กัญชานั่นเอง และยังใช้นัดเจอกับเพื่อสูบกัญชาอีกด้วย แต่แล้วความลับนี้ก็ไม่เป็นความลับอีกต่อไป เมื่อพวกเขาใช้รหัสนี้ในการส่งต่อกัญชาพันลำกับนักดนตรีในวง Grateful Dead แล้วบังเอิญมีนักข่าวรู้เข้า จึงมีการพูดถึงโค้ดลับนี้กันอย่างแพร่หลายและรู้จักไปทั่วโลกในที่สุด

อุปกรณ์สายเขียวมีอะไรบ้าง

ได้รู้ความหมายของคำว่าสายเขียวกันไปแล้ว ทีนี้มาดูสิว่ามีอุปกรณ์ สายเขียวอะไรบ้างที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน ได้แก่

 • บ้องกัญชา บ้องกัญชาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสูบกัญชา ซึ่งแต่เดิมที่ทำจากไม้ไผ่ ก็ได้มีการผลิตโดยใช้วัสดุอื่น ๆ ด้วย เช่น แก้ว โดยมีการออกแบบดีไซน์สุดเก๋จนดูน่าใช้กว่าเดิม
 • เครื่องบด เครื่องบดกัญชาอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อบดใบกัญชาให้เป็นผงพร้อมสูบ โดยจะทำให้ได้ผงกัญชาที่ละเอียดมากขึ้น และเพิ่มความรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลากับการใช้มีดหั่นอีกต่อไป
 • ไปป์ ไปป์สูบกัญชาอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สูบกัญชา มีขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย และเป็นการสูบแบบไม่ผ่านน้ำ
 • กระดาษโรล ใช้สำหรับการพันลำ ซึ่งก็คือการนำผงกัญชามาใส่กระดาษและมวนเหมือนกับบุหรี่นั่นเอง เป็นวิธีการสูบที่ง่าย ไม่ต้องพกอุปกรณ์ใด ๆ เยอะ 

หากเพื่อน ๆ สนใจ อุปกรณ์เกี่ยวกับกัญชาอื่น ๆ เช่น อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้นน้ำมันกัญชา หรือจะเป็นสาระดี ๆ เกี่ยวกับกัญชา HighHerb Club มีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับนักสูบสายเขียวมีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันกัญชาได้รับอนุญาตให้ใช้อย่างเสรีก็จริง แต่เดี๋ยวก่อน! คุณรู้ไหมว่าการใช้กัญชาก็มีข้อจำกัดทางกฎหมายเช่นกัน ซึ่งสายเขียวทุกคนควรรู้ไว้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

4 สิ่งที่สายเขียวทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย

 1. คุณสามารถสูบกัญชาได้อย่างอิสระ เพราะปัจจุบันไม่ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายยาเสพติดอีกต่อไป
 2. ขายส่วนต่างๆ ของพืชกัญชาได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตก่อน ยกเว้นการขายเมล็ดพันธุ์และกิ่งของกัญชาจะต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น
 3. ปลูกกัญชาได้ ไม่ว่าจะปลูกไว้ใช้เอง หรือปลูกในเชิงพาณิชย์ แต่จะต้องขึ้นทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน “ปลูกกัญ” ให้เรียบร้อยด้วย
 4. นำกัญชามาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารได้ แต่จะต้องเป็นส่วนของกัญชาที่ไม่ใช่ยอดหรือช่อดอก

3 สิ่งที่สายเขียวทำไม่ได้ ต้องห้ามโดยเด็ดขาด

 1. ห้ามนำกัญชามาสกัดสาร THC ในปริมาณที่เกิน 0.2% แต่ถ้าต้องการสกัดเพื่อจำหน่ายจะต้องมีการขอ อย.เท่านั้น
 2. ห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะอย่างเด็ดขาด โดยจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 3.  ห้ามนำเข้าพืชกัญชาในลักษณะเป็นต้นจากต่างประเทศ ยกเว้นเมล็ดพันธุ์ สามารถนำเข้าได้

จะเห็นได้ว่ากัญชาสามารถนำมาใช้ได้แต่ก็มีข้อจำกัด ดังนั้นควรใช้กัญชาภายใต้ข้อกฎหมายที่กำหนด และควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้นั่นเอง

รวมแคปชั่นสายเขียวและความหมายเด็ด ๆ

หลังจากที่กัญชาเปิดเสรี ก็มีคนพูดถึงเยอะมากจนมีการติดแฮชแท็ก และมีแคปชั่น สายเขียวเด็ด ๆ เพียบ โดนใจบรรดาคนชอบสูบกัญชาเลยทีเดียว โดยเราก็ได้รวบรวมแคปชั่นศัพท์วัยรุ่นสายเขียว และความหมายเด็ด ๆ มาฝากกันด้วย เช่น

 • สายเขียวไม่เคยทำร้ายใคร ความหมาย ถึงจะสูบกัญชาแต่ก็ไม่เคยทำร้ายใคร รักใครรักจริง ไม่ทิ้งแน่นอน
 • คนยำอย่าใจลอย คนคอยใจจะขาด ความหมาย อย่ามัวแต่ใจลอย เพราะคนคอยรอไม่ไหวแล้ว
 • ความรักย่อมมีน้ำตา คนสูบกัญชาย่อมมีน้ำใจ ความหมาย คนมีความรัก มักจะมีน้ำตาเสมอ แต่คนสูบกัญชา มีแต่น้ำใจให้เพื่อน ๆ
 • ผมไม่ได้ติดกัญชาครับจ่า ผมซื้อสด ความหมาย ผมไม่ได้ค้างจ่ายค่ากัญชานะครับ ผมจ่ายสดทุกบาท
 • กัญชาพี่ไม่ว่า ยาบ้าพี่ไม่เอา ความหมาย กัญชา สูบไปเลย แต่ยาบ้าไม่เอานะ
 • ตอนนั่งอ่ะเพลิน พอลุกขึ้นเดินเสือกเซ ความหมาย เวลาสูบกัญชา ตอนนั่งก็ดูปกตินะ แต่พอลุกขึ้นเดินเท่านั้นแหละ เซเลย
 • บ้องไม่มีไม่เป็นไร พันลำแทนก็ได้ ความหมาย ถึงจะไม่มีบ้องกัญชาก็ไม่เป็นไร เพราะเราพันลำแทนได้
 • เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ม้าไม่ยุ่ง แต่ผมมุ่งกัญชา ความหมาย เหล้า บุหรี่ ยาบ้า ผมไม่ยุ่งแน่นอน แต่ผมสูบกัญชาอย่างเดียวเท่านั้น
 • เดินมาตาแดง ๆ ไม่ต้องชี้แจงก็พอจะรู้ ความหมาย เห็นเดินมาตาแดง ๆ แบบนี้ไม่ต้องพูดก็รู้แล้วว่าสูบกัญชามาแน่นอน
 • เรื่องแฟนผมจริงใจ เรื่องไม้ไผ่ผมจริงจัง ความหมาย กับแฟนผมจริงใจนะ แต่กับกัญชาผมก็จริงจังเหมือนกัน

หาซื้ออุปกรณ์สายเขียวได้ที่ไหน?

คุณสามารถหาซื้ออุปกรณ์ สายเขียว ได้จากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกัญชา อย่างเช่น ร้าน HighHerb Club โดยที่นี่มีครบครันทั้งบ้องกัญชา กระดาษโรลพันลำ เครื่องบด ไปป์ และอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บ รวมถึงน้ำมันกัญชาก็มีด้วยเช่นกัน สำหรับราคาก็ไม่แพงเลย ทั้งยังสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ง่ายผ่านเว็บไซต์ หรือจะซื้อกัญชาที่หน้าร้านก็ได้ โดยตั้งอยู่ที่สุขุมวิทซอย 4 ใกล้นานาพลาซ่านั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย FAQ

ผู้ชายสายเขียว คืออะไร?

ผู้ชายสายเขียว ก็คือผู้ชายที่นิยมชมชอบการสูบกัญชานั่นเอง ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนที่สูบกัญชาส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย จึงเกิดพูดฮิตติดปากนี้ขึ้นมา

ผู้หญิงสายเขียว มีหรือไม่?

กัญชาสามารถสูบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ดังนั้นจึงมีผู้หญิงสายเขียวที่นิยมสูบเช่นกัน แต่จะมีน้อยกว่าผู้ชาย