share:

สูบกัญชา ผิดกฎหมายไหม 2565 นี้ สายเขียวต้องรู้ เพราะเขาปลดแล้วนะ 

Table of Contents

สายเขียวมีเฮกันยกใหญ่เลยทีนี้ เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมานั้น ทางรัฐบาลได้ทำการปลดล็อกกัญชาออกจากสิ่งเสพติดเป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งยกเลิกความผิดจากฐานผลิต การนำเข้า การส่งออก หรือกระทั่งมีไว้ในครอบครอง สามารถจำหน่าย หรือปลูกเพื่อเสพได้แล้วด้วย โดยรายละเอียดจะมีอะไรบ้างนั้น อยากให้มาติดตามชมกันครับ 

กฎหมายกัญชา 65 ล่าสุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนขายหรือคนเสพไม่ควรปล่อยผ่านเด็ดขาด

แม้ว่าจะปลดให้สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ก็ยังคงมีกฎหมายและข้อบังคับเพื่อให้สามารถกำหนดให้การใช้กัญชานั้นเกิดผลเสียให้น้อยที่สุด กฎหมายที่ควรรู้อย่างแรกเลยก็คือ ผู้ที่จะสามารถใช้กัญชาได้นั้น จะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป จึงจะสามารถครอบครอง หรือการใช้ประโยชน์ หรือการจำหน่ายได้ แต่มีข้อยกเว้นคือห้ามสูบกัญชาในที่สาธารณะ(ไม่ควรโจ่งแจ้ง) โดยห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์เด็ดขาด และห้ามจำหน่ายแก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี

การปลูกกัญชาที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ประชาชนที่จะทำการปลูก ควรจะแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซต์ ปลูกกัญชา จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ได้จัดทำขึ้นเสียก่อน เพื่อให้สามารถกำกับควบคุมและดูแลได้อย่างทั่วถึง หนึ่งครัวเรือนควรปลูกขนาดใด มีการใช้เพื่อการรักษา และประโยชน์ในด้านใดบ้าง ก็ควรจะแจ้งก่อนจะดีที่สุด

การนำมาเพื่อทำการสกัดสารในพืชกัญชาและกัญชง ที่ถูกกฎหมาย

ไม่ว่าจะเป็นการนำส่วนใดของกัญชาหรือกัญชงก็ตามแต่ ไปสกัดสาร สารสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอย่าง THC ก็มีกำหนดไว้เช่นกัน หากสารสกัดที่ได้นั้นมีขนาด THC ไม่เกิน 0.2 % ถือว่าไม่ผิดกฎหมาย แต่หากสารสกัดที่ได้มี THC เกิน 0.2 % จัดเป็นยาเสพติดให้โทษ เข้าค่ายผิดกฎหมายและมีโทษร้ายแรง

การจำหน่ายกัญชาแบบถูกกฎหมาย 

หลายคนอาจจะสงสัยว่ากัญชาเป็นสารเสพติดประเภทหรือไม่ แต่ในการจำหน่ายส่วนต่าง ๆ ของพืชกัญชา ไม่จำเป็นต้องขอรับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด แต่การจำหน่ายเมล็ดพันธุ์และกิ่งพันธุ์ จะต้องขอรับอนุญาตตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2518

เรื่องของการจัดจำหน่ายนั้น ก็มีการควบคุมปริมาณ THC อยู่ด้วยเช่นกัน หากสารสกัดที่มี THC ไม่เกิน 0.2 % ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ แต่ทว่าหากสารสกัดที่มี THC เกิน 0.2 % จะต้องมีใบอนุญาตจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ โดยผู้ซื้อเองก็ต้องมีใบอนุญาตเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษด้วย

นอกจากนี้ก็มีรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมอยู่ หากเพื่อน ๆ ยังมีข้อสงสัยหรือต้องการศึกษาเพิ่มเติมสามารถโหลดแอพ ปลูกกัญ หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ เพราะปัจจุบันนี้ข้อมูลทางกฎหมายสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายแล้ว

สูบกัญชา โดนจับจริง หากเราไม่ทำตาม 

การสูบกัญชา ข้อดีข้อเสียย่อมมีอยู่แล้ว แม้ข้อดีคือสามารถใช้กัญชารักษาโรคได้ เพราะอย่างที่บอก หากเราไม่มีการควบคุม ก็อาจจะทำให้กัญชานั้นส่งผลเสียมากกว่าข้อดีได้ ทำให้เราจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลอยู่ตลอด การมีกฎหมายก็จะช่วยให้สามารถจัดการและป้องกันปัญหาที่จะตามมานั้นเอง และ ในบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่าตัวเองแพ้ ก็อาจจะไม่เสี่ยง หรืออาจจะลองขำ ๆ ก็ทำได้ แต่ขอแนะนำให้มีเพื่อน หรือคนดูแลอยู่ด้วย 

สำหรับโทษที่เราฝ่าฝืนนั้น จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 โดยมีโทษถึง การจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และมีการปรับไม่เกิน 25,000 บาทกันเลยทีเดียว ก็คือให้เพื่อน ๆ ระมัดระวังเรื่องการนำมาใช้ให้ดี เพราะโทษสำหรับการฝ่าฝืนก็หนักอยู่พอสมควรเลยล่ะ 

หลักจากที่ปลดล็อกกัญชา ก็มีนักสูบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เพราะการสูบกัญชาไม่ผิดกฎหมายแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีอุปกรณ์สูบกัญชาดี ๆ HighHerb Club ขอแนะนำกระดาษโรลคุณภาพสูงที่ใช้ทำพันลำ หรือจะเป็นบ้องกัญชาสวย ๆ เรามีครบสำหรับเพื่อน ๆ สายเขียวทุกคน

แล้วสูบกัญชาผิดศีลไหม เพราะเหมือนจะเป็นของมึนเมาด้วย 

ขึ้นชื่อว่าเป็นของมึนเมาแล้ว ย่อมผิดศีลอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้เราก็ต้องดูในเรื่องของการนำมาใช้ด้วย หากนำมาใช้เพื่อให้ก่อประโยชน์อย่างการใช้กัญชาทางการแพทย์ไม่ผิดศีลอย่างแน่นอน แต่จะผิดมาก ๆ หากเรานำมาใช้เพื่อความสนุกสนานเพื่อให้เกิดความมึนเมา แน่นอนว่าการขาดสติที่มาจากของมึนเมานั้น สามารถนำพาให้เราผิดศีลได้ทั้ง 5 ข้อเลยทีเดียว ก็เลยจัดว่าการเสพกัญชานั้นผิดศีลนั่นเอง และหลาย ๆ คนน่าจะสงสัยไม่น้อยว่า สูบกัญชา ตรวจฉี่เจอไหม คำตอบคือ เจอนะครับ โดยจะอยู่ได้ถึง 2-5 วัน แต่คนที่เสพบ่อย ๆ จะพบอยู่ได้ถึง 4-15 กันเลยทีเดียว

ใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง 

หากเพื่อน ๆ สนใจ อุปกรณ์เกี่ยวกับกัญชาอื่น ๆ ได้แก่ ไปป์สูบกัญชาเครื่องบดกัญชาอุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้นพันลำ และ น้ำมันกัญชา หรือจะเป็นสาระดี ๆ เกี่ยวกับกัญชา HighHerb Club มีทุกอย่างครบจบในที่เดียวไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ตอนนี้สูบกัญชาผิดไหม

ไม่ผิดแล้วนะ เพราะอย่างที่บอกว่าได้มีการปลดล็อกกัญชาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เราสามารถจำหน่าย เลือกซื้อเพื่อการรักษา หรือการบริโภคได้เลย แต่ก็มีขอบเขตของการนำมาใช้งานอย่างที่บอก ควรเสพภายในอาคาร สถานที่ส่วนตัว หรือที่ใด ๆ ก็แล้วแต่ที่จะไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น หากเราฝ่าฝืน สูบเสพไม่แคร์เพื่อนบ้านรอบข้างหรือสังคม ก็จะทำให้เราอาจจะถูกจำคุกได้ถึง 3 เดือน ปรับถึง 25,000 บาทกันเลยทีเดียว สนุกได้แต่ก็ต้องมีสติ เพื่อให้เกิดผลเสียให้น้อยที่สุดต่อสังคม ก็คือเป็นการฝึกความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย เพราะไม่ใช่ถูกคนชอบกัญชา และบางคนแพ้กัญชาด้วย ดังนั้นเราก็ต้องระวังเป็นพิเศษเลย 

สูบกัญชามีผลเสียอย่างไร

เพราะบางคนแพ้กัญชา อาจจะทำให้เสียชีวิตได้เลย เพราะกัญชามีผลต่อระบบประสาทส่วนกลางโดยตรง นั่นหมายความว่าส่งผลต่อสมอง และระบบประสาททั้งหมด จึงทำให้สามารถส่งผลต่อร่างกายได้ทุกส่วน บางรายแพ้ที่แพ้ก็ขาดสติ ช็อก กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย มึนหัว หายใจไม่ถนัด แน่นหน้าอก หัวใจเต้นผิดปกติ บางคนแอดมิทโรงพยาบาลได้ในทันที และหากบางรายแพ้มาก ๆ อาจจะเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นต้องระวังให้ดีทั้งคนเสพและคนไม่เสพ เพราะบางคนแพ้นั้นอันตรายจริง ๆ คนที่เสพจึงต้องมีวินัย ไม่เดินเสพสุ่มสี่สุ่มห้า อยากเสพตรงไหนก็เสพ ไม่เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ผู้เสพ ผู้ซื้อ ผู้ขายผู้จัดจำหน่ายต้องรู้ถึงกฎหมายให้ดี จะได้เป็นประโยชน์ต่อสังคมให้มากที่สุด กัญชาจะได้มีการใช้นำมาใช้อย่างถูกต้อง และปลอดภัยกับสังคมนั้น ๆ ที่ได้มีการนำมาใช้ 

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found