share:

แพ้กัญชาอันตรายกว่าที่คิด มีอาการแบบไหนบ้างที่ต้องระวัง

Table of Contents

บทความนี้ HighHerb Club ขอนำเสนอเรื่องของอาการแพ้ที่เกิดจากกัญชา มาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้มาฟังกันครับ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันตัวเอง และเพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถนำกัญชาไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง อาการแพ้เป็นยังไง แล้วอาการเมากัญชาเป็นแบบไหน วันนี้เราจะพาไปค้นหาคำตอบกันครับ 

แพ้กัญชามีอาการอย่างไร สังเกตได้ด้วยอาการเหล่านี้

เพราะถึงแม้ว่ากัญชาจะมีสรรพคุณมากมาย แต่ก็ใช่ว่าใครก็จะสามารถนำมาใช้งาน กิน หรือสัมผัสได้ เพราะตัวของกัญชามีสาร THC ที่จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง คือ มีฤทธิ์ที่ส่งผลต่อสมองโดยตรง ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงร่างกาย ทำให้อารมณ์ และจิตใจเปลี่ยนแปลงไปได้  ไม่ว่าจะนำมารับประทาน หรือนำไปสูบต้องระวังให้ดี (บางรายหากถูกผิวหนังก็สามารถแพ้ได้เช่นกัน)

โดย อาการแพ้กัญชา ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีการตอบสนองของร่างกายต่อกัญชา แตกต่างกัน เมื่อได้รับกัญชา ดังนั้นแล้ว การสังเกตอาการ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำมาก หากเพิ่งเริ่มต้นสูบ ให้สังเกตอาการของตนเองเมื่อใช้ 1 – 3 ชั่วโมง บางคนอาจจะเพิ่งมาแพ้ในภายหลังได้เช่นกัน ทั้งนี้ให้ใช้กัญชาโดยเน้นใช้เพื่อการแพทย์ในการรักษาโรคจะดีมากที่สุด สำหรับอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายและพบบ่อย (อาการเมา) ได้แก่ ง่วงนอนมากกว่าปกติ, มีอาการปากแห้ง,  รู้สึกคอแห้ง, รู้สึกวิงเวียนศีรษะ, บางครั้งอาจจะคลื่นไส้อาเจียนได้ สำหรับอาการแพ้ ในวันนี้มีวิธีสังเกตอาการแพ้กัญชา ที่ต้องระวัง ดังนี้

1. จะรู้สึกง่วงนอนมาก และรู้สึกอารมณ์แปรปรวน

2. มีอาการปากแห้ง คอแห้ง กระหายน้ำมาก ๆ

3. รู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียน

4. ร่างกายมีเหงื่อออกมากผิดปกติ หนาวสั่น

5. ร่างกายไม่สามารถทรงตัวเวลาเดินได้ พูดไม่ชัด และเริ่มพูดไม่รู้เรื่อง

6. รู้สึกกระวนกระวาย เครียดวิตกกังวลหวาดระแวงแบบไม่มีสาเหตุ

7. เห็นภาพหลอน หูแว่ว บางครั้งพูดคนเดียว

8. รู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก เจ็บหน้าอกเป็นพิเศษ

9. หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และเต้นไม่เป็นจังหวะ

10. น็อค หมดสติหลังจากใช้กัญชา

11. บางรายแพ้กัญชา ผื่นขึ้นก็มีได้เช่นกัน

อาการแพ้กัญชารุนแรง ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยจะมีอาการมากกว่า 3 ของทั้งหมด ดังนั้น หากรู้สึกว่าตนเองมีอาการที่ได้กล่าวไป ต้องงดใช้โดยด่วน และควรเข้าปรึกษาแพทย์ก่อนจะนำมาใช้อีกในภายหลัง 

อาการแพ้กัญชาในอาหาร อันตรายมากหากไม่ระวัง

แพ้กัญชาในอาหาร อาการที่เกิดขึ้นคล้าย ๆ กับการเสพเช่นกัน แต่หากเป็นเรื่องของการกินแล้ว เรายิ่งต้องระวังมากขึ้น เพราะเป็นภัยร้ายใกล้ตัวใหม่ที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด บางครั้งการประกอบอาการเอง หรือในร้านอาหาร อาจจะมีการนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบในอาหาร บางทีเราอาจจะไม่รู้ว่าในอาหารมีกัญชา หรืออยากลอง ดังนั้นจำเป็นต้องสังเกตอาการหลังรับประทานอาหารด้วย ว่ามีอาการแพ้กัญชาหรือเปล่า 

วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการหลีกเลี่ยงไม่กินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา และในบางครั้ง เราอาจจะได้รับกัญชาแบบไม่รู้ตัว วิธีปฏิบัติเบื้องต้นจึงมีดังนี้  

1. ก่อนเลือกซื้อสินค้าและบริการ ควรสอบถามผู้ขายก่อนว่ามีส่วนผสมของกัญชาหรือไม่ หรือสังเกตสินค้าที่มีฉลาก อักษรเช่น Cannabis, THC, CBD, หรือ Hemp เหล่านี้ 

2. หากอยากจะเริ่มลองใช้กัญชา ให้ใช้ปริมาณน้อย ๆ และต้องมีคนอยู่กับเราด้วย

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์

แล้วแพ้กัญชา กี่วันหาย

สำหรับอาการแพ้ในกัญชานั้น ส่วนใหญ่มักมีอาการไม่นาน 4 – 6 ชั่วโมง แต่หากมีอาการแพ้หนักมาก อาจจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยตรง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาพักฟื้นของร่างกายแต่ละคนด้วยนั่นเอง โดยอาการเมานั้นคล้ายกับอาการแพ้กัญชา เราสามารถปฏิบัติตามนี้ เพื่อรักษาอาการเบื้องต้นได้ 

1. หากปากแห้ง มีอาการคอแห้ง ให้ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากขึ้น

2. ให้ดื่มน้ำมะนาวครึ่งลูก และผสมเกลือเล็กน้อย

3. สามารถเคี้ยวพริกไทยได้

4. ดื่มน้ำขิง เมื่อรู้สึกวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน

ซึ่งบางรายหากแพ้กัญชาเสียชีวิตได้หากไม่รีบเข้ารับการรักษา เพราะกัญชานั้นส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง และส่งผลต่อระบบหายใจ และระบบหมุนเวียนเลือดโดยตรง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องระวังให้มาก ๆ หากพบว่าแพ้จึงควรงดใช้ในทันที ทั้งการทาน และการใช้เพื่อเสพ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา จึงต้องระวังอาการแพ้เหล่านี้ด้วยนั่นเอง 

ส่วนประกอบของกัญชาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน นอกจากใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์แล้วยังนิยมนำมาแปรรูปเป็นขนมหรือน้ำมันกัญชา และแน่นอนที่ HighHerb Club เราก็มีผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชาจำหน่าย คุณภาพมาตรฐานและราคาเป็นมิตร แต่เราไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้

มาถึงส่วนสุดท้ายแล้วนะครับเพื่อน ๆ สำหรับบทความเรื่อง กัญชากับอาการแพ้ในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคนเลยนะครับ เพราะในบางครั้งเราไม่รู้หรอกว่าเราจะมีแพ้กัญชาตอนไหน เพราะบางทีอาจจะได้รับสารมากเกินไป จนร่างกายเกิดต่อต้าน และทำให้เราแพ้ในที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เราจึงจำเป็นต้องรู้ข้อดีข้อเสียของสิ่งเหล่านั้นเสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเราได้นั่นเอง สำหรับบทความกัญชา ทาง HighHerb Club ของเรามีให้เพื่อน ๆ เลือกอ่านอีกเยอะมาก หากสนใจอยากติดตามชม สามารถรอติดตามชมกันได้เลยครับ มีอัปเดตเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน และถ้าอยากซื้ออุปกรณ์สำหรับการใช้กัญชาดี ๆ และซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชาที่ได้คุณภาพแล้วล่ะก็ ทางเราก็มีให้บริการเช่นกัน สามารถสอบถามได้ทางไลน์หรือ Facebook ได้ตามใจชอบเลยครับผม

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

วิธีสังเกตอาการแพ้กัญชา

หลัก ๆ ที่ต้องระวังมีดังนี้
1. รู้สึกเวียนหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียน
2. ร่างกายไม่สามารถทรงตัวเวลาเดินได้ พูดไม่ชัด มึนงง
3. รู้สึกกระวนกระวาย เครียดวิตกกังวลมากเป็นพิเศษ
4. มีอาการเห็นภาพหลอน พูดคนเดียว
5. หายใจไม่ค่อยสะดวก เจ็บหน้าอกเป็นพิเศษ
6. หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และเต้นไม่เป็นจังหวะ
7. น็อค หมดสติหลังจากใช้กัญชา
** หากมีมากกว่า 3 ข้อ หรือแค่ 1 ข้อ ต้องระวังให้มากขึ้น และควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน 

เกิดแพ้กัญชา ต้องทํายังไง

ก่อนจะมีการใช้กัญชา เราควรมีคนคอยดูอยู่ด้วย อาจจะเป็นเพื่อน พ่อแม่ หรือแฟน ที่คอยสังเกตอาการเรา หากพบว่าแพ้ จะได้มีการนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ เพราะยิ่งถึงมือหมอเร็ว ยิ่งปลอดภัยหายห่วง เพราะหากพบว่าแพ้กัญชา หากเราเป็นโรคอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องเข้ารักษา แพทย์จะได้มีจัดยาให้อย่างถูกต้องเหมาะกับโรค ไม่มีส่วนผสมของกัญชานั่นเอง 

share:

สินค้าที่เกี่ยวข้อง:

No data was found