share:

พันลำคืออะไร ใช้กับกัญชาอย่างไร แนะนำวิธีการพันลำกัญชา

Table of Contents

พันลำ ที่รู้จักมักคุ้นกันดีในกลุ่มแวดวงคนใช้กัญชา ซึ่งหมายถึงการสูบกัญชารูปแบบหนึ่ง ที่ใช้ได้ทั้งดอกกัญชาบดในพันลำ หรือใช้ยาเส้นผสมร่วมกับดอกกัญชาบด ซึ่งพันลำดูดยังไงก็คือผู้ที่สูบพันลำหนึ่งตัวจะมีดอกกัญชาบดหลายสายพันธุ์จึงไม่สามารถบอกได้ว่าทำให้เมาหรือมีอาการอย่างไร ว่าแต่วิธีพันลำ สอนวิธีพันลำ อุปกรณ์พันลำ ข้อดีข้อเสีย เรามาติดตามกัน

พันลำคืออะไร

คือการสูบกัญชารูปแบบหนึ่ง เป็นการนำดอกกัญชาบดมาพันร่วมกับกระดาษพันลำหรือกระดาษโรล มวนกระดาษคล้ายมวนบุหรี่ จากนั้นจุดไฟสูบก็จะคล้ายกับการสูบบุหรี่ โดยจะมีสาร CBD เป็นหลักช่วยให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลาย แต่ต้องระวังไม่ให้สาร THC ในกัญชา เกิน 0.2 เพราะถือว่าเป็นสารเสพติด

การพันลำมีความแตกต่างกัน บางคนใช้ดอกกัญชาบดในการพันลำอย่างเดียว บางคนใช้ยาเส้นผสมกับดอกกัญชาบด ซึ่งจะทำให้ติดได้ง่าย ทำให้ปัจจุบันเหลือเพียงการใช้ดอกกัญชาบด

พันลำใช้กับกัญชาอย่างไร

พันลำจะใช้กับกัญชาโดยนำกัญชามาบดมาพันรวมกับกระดาษพันลำ จากนั้นม้วนกระดาษให้คล้ายกับมวนบุหรี่ โดยการพันลำอาจใช้ดอกกัญชาบดในการพันลำอย่างเดียว หรือ ใช้ยาเส้นผสมร่วมกับดอกกัญชา

พันลำที่ดีขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

คุณภาพและประเภทของกัญชา ประเภทของกระดาษพันลำที่ให้รสชาติที่ดีของกัญชาชัดที่สุด รวมถึงยาเส้นที่ผสม หากผู้สูบ ๆ ไปแล้วจะมีผลต่อสภาพร่างกายคือเหนื่อยล้า หรืออาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น

กระดาษพันลำ คืออะไร มีกี่ชนิด มีคุณสมบัติอย่างไร

กระดาษพันลำ กระดาษมวน หรือ กระดาษพันลำ เป็นชนิดเดียวกันทั้งหมด คือเป็นกระดาษที่ใช้พันลำตัวยาสูบสมุนไพร ซึ่งพันลำกัญชาเป็นวัสดุที่ห่อหุ้มและจุดไฟสูบ

กระดาษพันลำถูกผลิตมาหลากหลายชนิด หลายกลิ่น หลายวัสดุ เป็นที่นิยมส่วนมากกระดาษพันลำจะผลิตจากวัสดุธรรมชาติ โดยทำจากกัญชง เปลือกไม้ ข้าว ทำให้กระดาษพันลำมีคุณสมบัติการเผาไหม้ กลิ่น ควันที่แตกต่าง

กระดาษพันลำทำจากอะไร

กระดาษพันลำทำมาจากวัสดุธรรมชาติหลายชนิด อันได้แก่

1. เยื่อไม้

นิยมนำมาทำเป็นกระดาษพันลำ หรือกระดาษมวนบุหรี่ มีราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ใช้งานง่าย มวนง่าย สามารถม้วนออกมาได้สวย โดยกระดาษพันลำที่ทำจากเยื่อไม้จะมีอัตราการเผาไหม้ปานกลางกึ่งเร็ว โดยไฟจะติดและมีการเผาไหม้ต่อเนื่องค่อนข้างดีเพียงแต่จะมีกลิ่นบางอย่างเกิดขึ้นหลังเกิดการเผาไหม้

2. ข้าว

กระดาษพันลำที่ทำจากข้าวมักมีความบาง เวลาสูบจะได้กลิ่นกระดาษน้อยลง โดยจะมีส่วนผสมใช้เมล็ดแฟลกซ์ หรือ สารประกอบอื่นร่วม กระดาษมวนชนิดที่ทำจากข้าวจะไม่มีกลิ่นแปลกปลอม แต่เวลาม้วนจะยากสักหน่อยโดยเฉพาะคนที่ชอบพันยาเส้นมวนใหญ่

3. เซลลูโลส

กระดาษมวนทำจากเซลลูโลสได้มาจากพืช กระดาษจะดูใสจนเห็นทะลุด้านใน มีความบาง มีอัตราเผาไหม้ช้ากว่ากระดาษแบบธรรมดา ไม่มีรสชาติติดปากเวลาสูบ

ชนิดของกระดาษพันลำ

ชนิดของกระดาษพันลำแบ่งเป็น 3 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่ 1. กระดาษพันลำชนิดยาวแบบต้องตัดเอง 2. กระดาษพันลำตามไซซ์ 3. กระดาษพันลำโดยสำเร็จ และยังมีกระดาษบลั้นท์ กระดาษพันลำแบบมีกลิ่น และกระดาษพันลำแบบใส หรือแม้แต่กระดาษพันลำจากใบจากและใบตองตามของพื้นบ้าน 

สิ่งที่เหมือนกันคือ ลักษณะรูปทรง โดยกระดาษพันลำจะถูกตัดออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อง่ายต่อการมวนสูบและเพื่อความปลอดภัยของผู้สูบ วัสดุของตัวกระดาษจึงทำจากธรรมชาติ

1. กระดาษพันลำชนิดยาวแบบต้องตัดเอง

กระดาษพันลำชนิดยาวมีตั้งแต่ 3 -5 เมตร เป็นแบบที่ต้องไปตัดเอง ซึ่งเราสามารถเลือกขนาดความกว้างของกระดาษได้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำพันลำกัญชาแบบใหม่ ๆ ตั้งแต่รูปแมงป่อง รูปเครื่องบิน เป็นต้น

2. กระดาษพันลำตามไซซ์

โดยการตัดกระดาษตามขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า กระดาษพันลำตามไซซ์จะพบเห็นได้ตามท้องตลาด มักจะผลิตออกมามากที่สุด มีหลายกลิ่นหลายวัสดุ ทั้งกระดาษพันลำออร์แกนิค กระดาษพันลำ Raw Black กระดาษพันลำกลิ่นผลไม้ กระดาษบลั้นท์  ซึ่งขนาดของกระดาษมีตั้งแต่เล็กเท่านิ้วโป้งจนถึงขนาดใหญ่

3. กระดาษพันลำโคนสำเร็จ

เป็นกระดาษที่พร้อมใช้งาน มีลักษณะเป็นทรงโคน สะดวกต่อการใช้สูบไม่ต้องเสียเวลาพันลำเอง สามารถทำเป็นพันลำพร้อมสูบโดยบรรจุกัญชาลงไป

กระดาษพันลำ มีกี่ขนาด

กระดาษพันลำเป็นอุปกรณ์เสพกัญชามีหลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับสไตล์การสูบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งกระดาษพันลำขนาดกะทัดรัด 1 ¼ สำหรับการสูบระยะสั้น หรือกระดาษพันลำแบบเต็มสูบก็จะเป็นขนาด King Size Slim หรือ KSS 

ถือได้ว่ากระดาษพันลำ KSS เป็นที่นิยมมาก ด้วยความที่ขนาดของมันพอดีต่อการมาของอาการ พันลำออกมาจะได้ทรงกรวยเรียวยาว มีความยาว 110 มิลลิเมตรต่อ 1 แผ่น

1. กระดาษพันลำขนาด 1 ¼ หรือ 114

ขนาดของกระดาษจะสั้นกว่าแบบ KSS เหมาะสำหรับนักสูบแค่ระยะสั้น ๆ บางครั้งบางคราว อาจสลับมาที่ความยาว 70 มิลลิเมตร

2. กระดาษพันลำขนาด Single Wide

Single Wide ขนาดจะเล็กและสั้นมากกว่าขนาด King Size Slim ขนาดนี้เป็นที่นิยมไม่แพ้ขนาดอื่น ๆ โดยการขายพันลำกัญชาแบบพร้อมสูบจะมี 2 ขนาดเล็ก ๆ คือ King Size Slim และ Single Wide ที่นิยมขายกัน

3. กระดาษพันลำขนาด 1 ½

ขนาดกระดาษจะกว้างพิเศษกว่า Single Wide สามารถนำกระดาษขนาดนี้ทำเป็นรูปร่างได้หลากหลาย ส่วนใหญ่คนนิยมทำในลักษณะที่อ้วนสั้น ซึ่งกระดาษขนาดนี้สามารถทบอีกหนึ่งรอบเพื่อให้กระดาษเนียนเรียบสวย

วิธีการพันลำกัญชา

สิ่งที่ต้องเตรียมคืออุปกรณ์พันลำ ซึ่งได้แก่ กระดาษพันลำ, กระดาษก้นกรอง, มีด, กัญชา และ ถาดรอง

1. ทำก้นกรอง ฉีกกระดาษออกมา แล้วนำมีดมารีด แล้วม้วนกระดาษจนสุด เหลือที่ไม่ได้ม้วนโดยทำเป็นรูปตัว M แล้วม้วนถอยหลังกลับไป ก็จะได้ก้นกรองของพันลำ

2. เตรียมกัญชา เตรียมกัญชาที่บดแล้วไว้สำหรับพันลำ

3. เตรียมกระดาษพันลำ เอาด้านที่มีกาว ซึ่งจะเป็นด้านในหงายไว้ ใส่ก้นกรองบนกระดาษพันลำให้เหลือท้ายไว้ แล้วนำกัญชามาใส่บนกระดาษพันลำให้ครบ

4. ทำให้เป็นแท่ง โดยใช้นิ้วโป้งข้างขวาจับที่ก้นกรองไว้ แล้วเอานิ้วโป้งข้างซ้ายคลึงกัญชาไปทางซ้ายไปเรื่อย ๆ จากนั้นให้เลื่อนปลายกระดาษม้วนเข้าไปจนเป็นแท่ง

5. เก็บรายละเอียด ใช้น้ำแตะที่กาวทั้งแทบ แล้วให้พันให้เป็นแท่งให้เรียบร้อยแล้วดันก้นกรองเข้าไป แล้วเคาะให้เข้าที่ ตอกกัญชาเข้าไปข้างในให้แน่นเบา ๆ 

6. พันปิดปลายลำ โดยบี้แล้วหมุนให้เรียบร้อย

หลักจากที่ปลดล็อกกัญชา ก็มีนักสูบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เพราะการสูบกัญชาไม่ผิดผิดกฎหมายแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่มีอุปกรณ์สูบกัญชาดี ๆ HighHerb Club ขอแนะนำกระดาษโรลคุณภาพสูงที่ใช้ทำพันลำ หรือจะเป็นบ้องกัญชาสวย ๆ เรามีครบสำหรับเพื่อน ๆ ทุกคน

พันลำมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

พันลำมีทั้งข้อดีที่เป็นประโยชน์ และข้อเสียที่เป็นโทษ ดังนี้

พันลำข้อดี

ช่วยบรรเทาโรคบางอย่างได้ เช่น ไมเกรน โรคเครียด โรคซึมเศร้า โรคนอนไม่หลับ โดยสูบแค่ดอกกัญชาเพียวที่สะอาดในการสูบเท่านั้น

พันลำข้อเสีย

หากสูบพันลำมากไป อาจทำให้มีอาการเมา ตาแดงเยิ้ม เมาขั้นสุด เสียสติ เป็นต้น

จบกันไปแล้วสำหรับความรู้ต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับพันลำกัญชา ทาง HighHerb Club หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับความรู้และประโยชน์เกี่ยวกับพันลำเพื่อที่จะได้เข้าใจและนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

HighHerb Club อุปกรณ์เสพกัญชาที่ครบวงจรอย่างมีระดับ

HighHerb Club จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสพกัญชา กัญชาแห้งอย่างครบวงจร และมีระดับ เรารวมสินค้าอุปกรณ์และวัตถุดิบกัญชา ไม่ว่าจะไปป์สูบกัญชา, เครื่องบดกัญชา, อุปกรณ์จัดเก็บและกันชื้น, พันลำ, น้ำมันกัญชา และอีกมากมาย

เรายังมีพื้นที่ของคนรักเรื่องกัญชา HighHerb Club ให้ได้พูดคุยและแชร์ความรู้กันอย่างสนุกสนานและไดัรับความรู้ในคลับเรา ดังนั้นใครที่สนใจเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับกัญชาหรือสนใจซื้อสินค้าเกี่ยวกับกัญชา รวมถึงอุปกรณ์กัญชา ติดต่อสอบถามได้ที่ Line และ Faceboook HighHerb Club ร้านกัญชาที่มีมาตรฐาน ทันสมัยเชื่อถือได้ และมีหน้าร้านจริง

คำถามที่พบบ่อย FAQ

พันลำ ราคาเท่าไหร่

ในท้องตลาดหรือร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับกัญชา พันลำจะราคาโดยประมาณอยู่ที่ 150-200 บาท แต่ทั้งนี้สามารถสอบถามราคาที่แน่ชัดได้ที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับกัญชาทั่วไป

พันลำกับบ้องอันไหนเมากว่า

พันลำ
– หากสูบไป 1-3 คำ จะมีความหอมละมุนและรู้สึกฟิน
– หากสูบไป 4-6 คำ จะรู้สึกตึงหัว แต่ยังไม่ถึงกับเมา
– หากสูบไป 7-9 คำ จะมีอาการตาตก หอแห้ง
– หากสูบไป 10-12 คำ จะมีอาการมือเท้าชา รู้สึกตัวเบา
– หากสูบจนหมด จะมีอาการเมา ตาแดงเยิ้ม เมาขั้นสุด และ หัวเราะบ่อยขึ้น

บ้อง 
เครื่องสำหรับสูบกัญชา ทำด้วยปล้องไม้ไผ่ชนิดขังข้อ หรืออาจทำด้วยแก้ว เมื่อสูบกัญชาโดยใช้บ้องเข้าไป จะมีอาการเมา มีความสุข ช่างพูด ช่างฝัน หัวเราะ เหมือนตัวจะลอย ปากคอแห้ง เป็นต้น